Marvel Studios liệu có đang vắt chanh bỏ vỏ quá vội vàng ?

Chia sẻ
Thay thế hàng loạt các nhân vật biểu tượng bằng những người tiền nhiệm chỉ trừ lại Iron Man trong giai đoạn tiếp theo, MCU có thật sự đang bị vội ?
MCU đã trải qua hơn một thập kỷ xây dựng chapter đầu tiên của vũ trụ điện ảnh mang tên Infinity Saga. Như một định mệnh không thể tránh khỏi của thời gian và dòng chảy phát triển, hay đơn giản như những giai đoạn chuyển giao trong môn thể thao vua, cái tên biểu tượng đã gắn bó với khán giả nhiều năm sau bị khai thác cạn kiệt sẽ phải có hồi kết để thế hệ thay thế bước lên lãnh trách nghiệm làm tròn di sản của người tiền nhiệm.
Marvel Studios liệu có đang vắt chanh bỏ vỏ quá vội vàng ? ảnh 1

Hulk, Thor, Captain America, Black Widow, Hawkeye, cuối cùng là Iron Man đã trở thành bộ khung xương sống cho MCU kể từ 2012, sau khi hãng phim dành 4 năm trước đó tạo nền móng cho hệ thống nhân vật. Mỗi khi nhắc tới phim Marvel ra rạp, thứ người ta luôn háo hức từ trong tiềm thức lúc còn chưa ấm ghế là những gì liên quan, ảnh hưởng đến mạch truyện của bộ 6 kể trên. Đổi thay luôn là một điều chẳng bao giờ dễ dàng nhưng thượng tầng hãng phim tỷ đô cũng có những lý do rất thỏa đáng để thử. Đầu tiên xuất phát từ cá tính quá mạnh của Avengers gốc đã không thể tương thích với văn hóa đương thời, và hơn cả, bài test Spider-Man thành công quá vượt trội.

Marvel Studios liệu có đang vắt chanh bỏ vỏ quá vội vàng ? ảnh 2
Sam Wilson đã chắc chắn khoác lên lớp phủ của Captain America. Hai đạo diễn Cate Shortland và Taika Waititi cũng đã xác nhận Yelena Belova và Jane Foster sẽ trở thành phiên bản tiếp theo của Black Widow cũng như Thor. Disney + thì công bố loạt chương trình Mrs Marvel, Hawkeye cũng chẳng thể nào làm người ta hoài nghi hơn về hai người kế vị trẻ tuổi Kamala Khan và Kate Bishop. Iron Man, cái tên duy nhất chưa có người kế thừa di sản thì MCU đã đem Harley Keener trở lại đám tang của Tony như một cánh cửa sân khấu để mở cho Iron Lad.

Marvel Studios liệu có đang vắt chanh bỏ vỏ quá vội vàng ? ảnh 3

Tất nhiên phần đông sẽ hào hứng với làn gió trẻ trung và nhiều cái tôi hơn này, nhưng xem xét thực đơn vốn đã đầy đặn của MCU, liệu phép thế này có gây ngán. Shang-Chi, She-Hulk, Moon Knight, Blade, lực lượng anh hùng trong Eternals, X-Men và Fantastic Four (bỏ ngỏ) sẽ được đầu tư như thế hệ gốc hoàn toàn mới mẻ, không di sản hay áp lực của người đi trước. Vì vậy nên đội ngũ sáng tạo sẽ phải đối mặt với bài toán cân bằng, chứng minh những anh hùng kế thừa xứng đáng với danh hiệu của họ đồng thời mang đến cho những cái tên lạ lẫm khối không gian và thời gian để họ tỏa sáng sau đó mở rộng ra vũ trụ chia sẻ.
Marvel Studios liệu có đang vắt chanh bỏ vỏ quá vội vàng ? ảnh 4
Một năm MCU nếu muốn có thể ra lò 10 tác phẩm, cũng chẳng thấm vào đâu với tiềm lực tài chính và sự hậu thuẫn từ nhà Chuột, nhưng sau màn giới thiệu, điều tiếp theo là gì mới đáng nói. Trừ trường hợp nở rộ của Người Nhện Tom Holland khi 4 năm có tới 5 lần đặt chân lên màn ảnh rộng, Black Panther 2 mất 4 năm để ra mắt hậu truyện, tương tự với Thor 4, Doctor Strange 2 và Guardians of the Galaxy Vol.3 lần lượt là 5, 6, 5 năm (theo lịch trình mới nhất được hãng công bố). Có thể thấy Marvel Studios dần đi vào bánh xe chậm trễ do đã thổi hồn cho lượng quá khổng lồ nhân vật, và ai dám chắc với những cái tên mới, người xem, hay bản thân chính diễn viên không nhàm chán với tần suất hoạt động độc lập ít ỏi của mình.
Marvel Studios liệu có đang vắt chanh bỏ vỏ quá vội vàng ? ảnh 5
Hơn cả việc vội vã trao lại chiếc áo quá rộng chắc chắn buộc Kevin Feige phải đầu tư cho kẻ kế vị một câu chuyện đủ chiều sâu trên màn ảnh. Điều này đồng nghĩa với việc lớp nhân vật kém sức hút hơn hay chưa chứng minh được nhiều tiềm năng sau lần ra mắt sẽ phải mài đũng trên ghế dự bị, ở đây là nền tảng phát trực tuyến, và nên nhớ Disney + mất phí hàng tháng đi kèm với hạn chế về quốc gia, nên tính viral của cả vũ trụ tổng đã làm nên thương hiệu của hãng phim sẽ mai một theo thời gian.
Marvel Studios liệu có đang vắt chanh bỏ vỏ quá vội vàng ? ảnh 6
Đốt cháy 70, 80 năm hay cả thế kỷ của một nhân vật chỉ trong thập kỷ gói gọn là một điều kỳ diệu mà không ai nghĩ Marvel Studios đã thành công, nhưng khi tăng khối lượng công việc này lên gấp nhiều lần, liệu có phải một canh bạc khôn ngoan.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục