Mạng 5G làm khó smartphone vỏ kim loại

Chia sẻ
Rào cản ban đầu của mạng 5G khiến smartphone không giữ được thiết kế hào nhoáng như hiện tại.

Mạng 5G làm khó smartphone vỏ kim loại ảnh 1
Cuộc đua thiết kế smartphone vẫn đang nóng ở thời điểm hiện tại, nhưng khi ghi sử dụng mạng 5G, smartphone có thể sẽ không còn hào nhoáng như hiện tại. Ưu điểm của công nghệ này là không phải bàn cãi, 5G sẽ hoạt động trên dải tần cao hơn hẳn so với mạng điện thoại phổ thông mà chúng ta đang dùng. Việc chuyển hoạt động lên dải tần cao hơn mang lại những lợi ích hấp dẫn cho công nghệ 5G, như tốc độ siêu cao và độ trễ siêu thấp. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho những lợi ích này là sóng 5G sẽ không thể truyền xa được như những bước sóng ở dải tần thấp và trung. Đồng nghĩa sóng 5G sẽ rất dễ bị cản bởi con người, vật thể, hay cây cối.

Vì lẽ đó khi cầm nắm điện thoại rất có thể bạn sẽ cản trở tín hiệu tín hiệu từ ăng ten đến trạm phát sóng dẫn đến tình trạng sóng yếu hoặc mất sóng. Mặt lưng bằng kim loại của smartphone là giải pháp không tốt cho mạng 5G hoạt động vì thế có thể chúng ta sẽ phải nói lời tạm biệt với những chiếc điện thoại có viền kim loại hay mặt lưng làm bằng kim loại ít nhất là đến khi những giải pháp mới được tìm ra.

Mạng 5G làm khó smartphone vỏ kim loại ảnh 2
Một phụ kiện mang tên 5G Moto Mod của Motorola mới bị rò rỉ sở hữu ăng-ten lồi - thứ đã biến mất cách đây hơn 10 năm giờ được quay trở lại để phục vụ kết nối 5G. Ngoài ra các nhà cung cấp mạng cũng mất nhiều thời gian để xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm biến công nghệ này trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Công việc này mất nhiều công sức hơn là nâng cấp mạng từ 3G lên 4G vì các nhà cung cấp sẽ phải xây dựng hàng trăm trang web nhỏ ở mỗi thành phố.

Ở thời điểm hiện tại, các hãng điện thoại chắc chắn không muốn làm cho sản phẩm của họ xấu hơn và đắt hơn để có một tính năng mà 90% khách hàng sẽ không coi trọng. Tổng hòa những yếu tố trên có thể nói công nghệ 5G sẽ rất lâu nữa mới được triển khai trên diện rộng.

Theo BGR

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục