Mạng 4G tại Việt Nam: thà muộn còn hơn không

Chia sẻ
Ông Mantosh Malhotra, Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Nam Á cho rằng đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam triển khai hệ thống mạng 4G, muộn còn hơn không.
Mạng 4G tại Việt Nam: thà muộn còn hơn không ảnh 1
Tại hội thảo Quốc tế 4G LTE 2016 vừa diễn ra tại Hà Nội, bàn về việc Việt Nam chậm triển khai mạng 4G gây thiệt thòi cho người dùng Việt, ông Mantosh Malhotra - Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Nam Á đã nói đùa rằng việc triển khai muộn còn hơn không. Ông Mantosh Malhotra cho rằng việc triển khai 4G chậm hơn các nước khác cũng đi cùng thuận lợi riêng như việc phủ sóng trên diện rộng, đồng đều hơn.
Ông Mantosh Malhotra phát biểu trước báo giới "Người dùng là một yếu tố rất quan trọng trong hệ sinh thái này. Một số nhà mạng triển khai cơ sở hạ tầng sớm, nhưng trong vùng phủ sóng của họ, 50% người dùng vẫn dùng điện thoại 2G. Do đó, bên cạnh việc triển khai cơ sở hạ tầng của nhà mạng, việc ưu đãi khuyến khích người dùng chuyển từ điện thoại 2G sang 3G và 4G là một yếu tố quan trọng. Sự sẵn sàng của hệ sinh thái hay mức giá phù hợp của thiết bị đầu cuối cũng có ý nghĩa quyết định trong việc triển khai 4G rộng rãi... Việt Nam có thể triển khai 4G muộn, nhưng phổ cập nhanh đến người dùng".
"Hiện nay trên thế giới có 521mạng LTE đã thương mại hóa, khoảng 5.600 models thiết bị di động LTE khác nhau. Mức giá các thiết bị hiện nay khá phù hợp với người tiêu dùng. Tổng số lượng thuê bao trên toàn cầu hiện nay là 1,29 tỷ. Tất cả những con số này cho thấy mật độ phủ sóng 4G LTE trên thế giới hiện nay đã đạt được độ chín muồi".

Mạng 4G tại Việt Nam: thà muộn còn hơn không ảnh 2

Qualcomm không bình luận việc Open Signal đánh giá thấp chất lượng di động băng thông rộng của Việt Nam, tuy nhiên ông Mantosh Malhotra nhận định: "Đây là thời điểm tốt nhất để Việt Nam triển khai và phổ biến 4G, không nên chậm trễ hơn nữa. Bên cạnh đó, chúng ta có lợi thế để đi ngay lên 4G Advance. Để có thể cung cấp chất lượng vượt trội và phủ sóng Internet băng thông rộng đến 95% dân số Việt Nam vào năm 2020, chính phủ nên có kế hoạch sớm cấp thêm băng tần đã được duyệt cho 4G (2600, 2300) để các nhà mạng có thể đưa ngay dịch vụ 4G Advance đến với người dùng".

Mạng 4G tại Việt Nam: thà muộn còn hơn không ảnh 3

Về chênh lệch trong việc đầu tư xây dựng mạng 4G so với 3G, có thể sử dụng lại hạ tầng mạng (3G) cũ hay phải xây dựng hoàn toàn mới? Phía Qualcomm cho biết, tính chi tiết giá cả cho từng bit dữ liệu trên 4G có chi phí thấp hơn 3G, do đó chi phí đầu tư trên 4G sẽ thấp hơn 3G, trong khi thông lượng và tốc độ kết nối cao hơn.

Đánh giá về chương trình thử nghiệm 4G của ba nhà mạng lớn tại Việt Nam về mặt đầu tư, hạ tầng cũng như các gói cước, đại diện Qualcomm cho biết: "Băng tần 1800 và 2600 được chọn là dạng phổ biến nhất trên thế giới. Việc gộp hai băng tần này là giải pháp rất phổ cập – kết hợp băng tần số 3 và số 7 dùng công nghệ FDD cho LTE. Đó là một cách kết hợp rất phổ thông. Do đó, việc cung cấp các thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G tại Việt Nam rất thuận lợi. Đánh giá của chúng tôi về việc thử nghiệm LTE ở Việt Nam là rất thành công. Đó là một bước quan trọng cho việc triển khai trên diện rộng. Chúng tôi quan sát thấy giá sử dụng 4G các nhà mạng đưa ra tính trên GB không khác gì với 3G, đó là điểm tốt khi các nhà mạng không tính phí cao hơn, giúp việc ứng dụng 4G nhanh chóng hơn. Tất nhiên, khi triển khai 4G, doanh số trên từng thuê bao sẽ tăng. Với 3G, một nhà mạng có thể đưa ra gói 3GB một tháng, nhưng với 4G họ có thể tự tin đưa ra các gói 10GB hay 15GB/tháng, vì năng lực mạng 4G lớn hơn rất nhiều so với 3G, vì vậy doanh thu sẽ tăng. Nhà mạng không cần tăng giá nhưng doanh thu tăng nhờ việc sử dụng nhiều.

Cũng tại hội thảo, ông Patrick Tsie, Giám đốc Tiếp thị công nghệ của Qualcomm Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho biết, dù vẫn đang trong quá trình thử nghiệm (từ năm 2015) nhưng với tốc độ phát triển như hiện nay, dự tính vào cuối năm 2018 - đầu 2019, mạng 5G sẽ chính thức được tung ra thị trường.

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục