Màn ảnh Marvel và những mâu thuẫn suốt cả thập kỷ

Chia sẻ
Captain Marvel (2019) đã trả lời cho băn khoăn của rất nhiều khán giả về con mắt của cựu giám đốc SHIELD - Nick Fury, nhưng một sự kiện khác đã lần nữa cho thấy sự mâu thuẫn trong câu trả lời của MCU.

Trong nhiều năm, một trong những bí ẩn lớn nhất của Vũ trụ Điện ảnh Marvel chính là nguyên nhân khiến Nick Fury bị mất một con mắt. Xuất hiện lần đầu tiên trong Iron Man ( 2008), phải mãi đến phần phim solo của Captain Marvel (20019) nơi đưa ra những thước phim về thế giới trước những Avengers, người xem mới được thấy tạo hình Nick Fury thời trai trẻ, còn đủ cả đôi mắt. Cụ thể mắt của Fury bị mất một cách khá hài hước do chú mèo Goose dễ thương từng thuộc về Mar-vell cào xước. Lý do nghe có vẻ khá buồn cười nhưng thực ra, Goose là chỉ là vỏ bọc của một chủng loài ngoài hành tinh mang tên Flerken với sức mạnh thuộc dạng khủng.

 

Mâu thuẫn mới đây nhất trong kịch bản của Marvel Studios

Câu trả lời tuy khá đơn giản nhưng lại không khiến người xem không bị hụt hẫng sau từng ấy năm tò mò. Những tưởng Marvel Studios đã có thể an tâm với lời giải mình đưa ra, nhưng những chi tiết mới đây được chỉ ra trong Captain America: The Winter Soldier đã cho thấy sự mâu thuẫn so với câu chuyện được đề cập ở Captain Marvel.

Sự không nhất quán xuất hiện thông qua một bức ảnh được Captain cầm lên trong lúc đang ở văn phòng của Alexander Pierce. Nếu tính theo thời lượng phim, chi tiết ngắn ngủi này nằm trong khoảng thời gian là 42 phút 50 giây. Với hình ảnh, dường như tiết lộ khung cảnh khi Fury với hai mắt đầy đủ và sáng ngời đang tuyên thệ nhậm chức Giám đốc của S.H.I.E.L.D, xét theo vẻ ngoài của Fury, bức ảnh chắc chắn được chụp nhiều năm sau sự kiện của Captain Marvel. 

 

Màn ảnh Marvel và những mâu thuẫn suốt cả thập kỷ ảnh 2
Lổ hổng lớn mà MCU tạo ra sau 5 năm

Marvel Studios sẽ khá đau đầu để trả lời cho sự mâu thuẫn này. Nếu móc nối với những sự kiện thay thế trước đây, ví dụ như các robot LMD trong series của Marvel - Agents of SHIELD, hay các Skrull giả danh chính Fury cuối Spider-Man: Far From Home, đội ngũ Marvel Studios vẫn khó có thể đưa ra một lời giải đáp thỏa đáng. LMD là một robot được làm 100% tương tự bản thể gốc trong khi bản thể gốc đang bị đóng băng tâm trí ở trong “ Framework “, một thế giới ảo được xây dựng lên trong series khá ăn khách của MCU - Agents of SHIELD có liên hệ trực tiếp đến các sự kiện trên màn ảnh lớn. Khả năng LMD thay thế Fury là gần như không tồn tại vì bức ảnh đã được chụp từ quá lâu trong khi “ Framework” mới được tạo ra ngay sát thời điểm The Winter Soldier nổ ra. 

Màn ảnh Marvel và những mâu thuẫn suốt cả thập kỷ ảnh 3
Framework là khái niệm khá xa lạ với các fan Marvel

Còn với Skrull, khả năng này có phần trăm xảy ra cao hơn, nhưng nếu điều này là sự thật, tức là Nick Fury từ lần đầu xuất hiện trong Iron Man ( 2008 ) đến nay là do một Skrull giả dạng thành. Và mạch phim sẽ trở nên rối rắm hơn bao giờ hết khi giờ đây, ngoài Fury, có Maria Hill cũng chắc chắn là Skrull, và trong suốt từng ấy năm trời, sẽ còn bao nhiêu người, bao nhiêu nhà lãnh đạo cấp cao và thậm chí là các anh hùng bị thay thế bới Skrull nữa. 

 

Tất nhiên, MCU trong quá khứ cũng mấy xa lạ với các lỗ hổng trong sự mâu thuẫn. Sự vô lý nổi tiếng nhưng khá dễ hiểu nhất trong nhượng quyền thương mại tỷ đô là phần mở đầu của Spider-Man: Homecoming, nơi một thẻ tiêu đề tiết lộ các sự kiện của bộ phim đã xảy ra tám năm sau The Avengers nhưng dòng thời gian thực sự chỉ là sáu năm sau lần hợp tác đầu tiên của các anh hùng. Một sự mâu thuẫn khác, sau đó đã được “retcon” - một khái niệm chỉ sự thay đổi, viết lại lịch sử của Marvel chính là chi tiết Infinity Gauntlet với tất cả sáu Viên đá Vô cực được đặt trong phòng chiến lợi phẩm của Odin ở Thor. Rõ ràng, điều đó không thể chính xác được vì Thanos đã dành một thập kỷ để tìm kiếm những viên đá vô cực với chiếc găng tay của mình. Sau đó, Hela đã trả lời cho Marvel Studios bằng việc ném chiếc găng đi và gọi chúng là đồ fake. 

 

 
Với một nhượng quyền thương mại khổng lồ mà Marvel Studios đã tạo ra, khát vọng bành trướng là điều dễ hiểu và từ đấy chắc chắn sẽ có một số nhược điểm ở đâu đó. Kevin Feige có thể lần nữa lại retcon với đôi với mắt của Fury giống như cách họ đã làm Infinity Gauntlet trong Thor: Ragnarok. Mặc dù vậy, người hâm mộ sẽ thực sự chán nản nếu MCU lại quá dễ để thay đổi và thiếu tính mạch lạc như họ vốn tự hào.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục