Malaysia “thách” Việt Nam đá đôi công

Chia sẻ
 

Malaysia đang cố gắng thách thức Việt Nam đá đôi công vì sợ thua nếu Việt Nam đá phòng ngự phản công.

Malaysia rất sợ lối đá phòng ngự phản công của Việt Nam

Dưới thời HLV Park Hang Seo, lối chơi phòng ngự phản công của Việt Nam là vũ khí đặc biệt khiến nhiều đối thủ phải khiếp sợ. Chính Malaysia đã nếm trái đắng nhiều lần với lối chơi này, đặc biệt ở kỳ AFF Cúp vừa qua. Do đó, bản thân người Mã rất muốn khiêu khích để Việt Nam từ bỏ lối chơi này. Các phát biểu của HLV Tan Cheng Hoe và nhiều ngôi sao của Malaysia đều nhắm tới việc Hổ Mã Lai sẽ chơi tấn công rực lửa ngay tại Mỹ Đình và muốn các chiến binh Sao vàng sẽ chơi đẹp như người Mã.

 

Malaysia “thách” Việt Nam đá đôi công ảnh 1
Malaysia luôn dụ Việt Nam đá đôi công (Ảnh: LĐBĐ Malaysia)

Tuy nhiên, đó rõ ràng là một chiêu trò bởi Malaysia hiểu rằng lối chơi sở trường của tuyển Việt Nam là phòng ngự phản công. Vì thế, nếu chuyển sang đá đôi công sẽ không phải là lợi thế của đội tuyển Việt Nam dù được đá trên sân nhà. Trong sơ đồ 3-4-3 hay 3-5-3 của tuyển Việt Nam đều xây dựng xoay quanh lối chơi này với sự cơ động của 2 cánh và sự di chuyển linh hoạt của các tiền vệ. Khi chơi với lối đá phòng ngự phản công, Việt Nam sẽ phát huy tối đa được tốc độ và sự lắt léo của Văn Toàn, Hồng Duy, Công Phượng cũng như tạo ra các khoảng trống để Quang Hải, Tuấn Anh thi triển các đường chuyền xa và chọc khe. Người Mã đương nhiên sợ điều này và luôn muốn Việt Nam từ bỏ lối chơi sở trưởng để đá đôi công.

Malaysia “thách” Việt Nam đá đôi công ảnh 2
Tốc độ và sự lắt léo của Công Phượng hay Văn Toàn khiến người Mã rất sợ 

Việt Nam sẽ đá theo cách của mình

Malaysia “thách” Việt Nam đá đôi công ảnh 3
Thầy Park không quan tâm tới chiêu trò của người Mã
Bất chấp sự khiêu khích từ Malaysia, các phát biểu của HLV Park Hang Seo cho thấy trận đấu tối nay Việt Nam sẽ vẫn đá theo cách của mình. Nói cách khác, Việt Nam sẽ vẫn chơi phòng ngự phản công trước người Mã. Tuy nhiên, đó sẽ không phải là cách phòng ngự thụ động bởi với sơ đồ chiến thuật và các quân bài đang có trong tay, HLV Park Hang Seo hoàn toàn có thể chuyển trạng thái từ phòng ngự sang phản công rất nhanh. Do vậy, việc đá phòng ngự trước Malaysia trên sân Mỹ Đình cũng không phải là vấn đề gì quá mất mặt bởi đó là phong cách phòng ngự tích cực và chủ động. Xét cho cùng, mục tiêu lớn nhất là chiến thắng. Cần nhớ đây là trận cầu 6 điểm, không phải là trận cầu 3 điểm thuần túy vì Malaysia là đội có thể cạnh tranh vị trí với Việt Nam tại bảng G. Vì vậy, lối chơi là phụ, kết quả mới là vấn đề thầy Park quan tâm.

Malaysia “thách” Việt Nam đá đôi công ảnh 4
Chiến thắng quan trọng hơi lối chơi

Cuộc chiến ở hàng tiền vệ sẽ định đoạt trận đấu

Malaysia “thách” Việt Nam đá đôi công ảnh 5
Tuấn Anh từng khiến người Thái phải ngỡ ngàng (Ảnh: Sport 5)

Không phải hàng công hay hàng phòng ngự mà chính cuộc chiến ở hàng tiền vệ sẽ định đoạt trận đấu này. Do đó, có thể thầy Park sẽ ưu tiện chọn sơ đồ 3-5-2 với 5 tiền vệ để áp chế sức mạnh của người Mã. Trong sơ đồ này, vai trò của Tuấn Anh sẽ rất quan trọng khi vừa là mỏ neo lại vừa là người có thể tung ra các đường chuyền vượt tuyến để chuyển trạng thái. Với phong độ cao trong thời gian gần đây, thầy Park có thể hoàn toàn tin tưởng vào Tuấn Anh ở vị trí này. Bên cạnh đó, chắc chắn Huy Hùng hay Hùng Dũng cũng sẽ được sử dụng để tăng sức mạnh ở tuyến giữa trong khi ở hai cánh là Văn Thanh và Trọng Hoàng. Người chơi tự do và sáng tạo nhất ở hàng tiền vệ 5 người sẽ vẫn là Quang Hải. Tất nhiên người Mã sẽ tìm mọi cách để khóa chặt Hải con nhưng trong một ngày thăng hoa, chẳng đối thủ nào có thể cản được Quang Hải. Mỗi khi Quang Hải bị nghi ngờ là anh lập tức lại tỏa sáng, và giờ cũng là lúc Quang Hải tiếp tục cho thấy phẩm chất ngôi sao hàng đầu của mình.

Malaysia “thách” Việt Nam đá đôi công ảnh 6
Quang Hải sẽ thăng hoa sau những chỉ trích (Ảnh: Zing.vn)
 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục