Mác R-rated: Lối đi hái ra tiền của các siêu anh hùng

Chia sẻ
Phim về siêu anh hùng vốn đã có sức hút lớn, nhưng nếu gắn mác R-rated, chỉ dành cho khán giả trên 18 tuổi thì ai cũng muốn ra rạp để xem ngay.
 

R-rated đang mở ra một xu hướng kiếm tiền mới cho dòng phim siêu anh hùng


Các ấn phẩm điện ảnh gắn mác R/ Restricted là thể loại chứa đựng những nội dung dành cho người lớn, khai thác những khía cạnh bạo lực, tình dục, tâm lý kinh dị và máu me. Đây là một lợi thế tuyệt đối để thể hiện được nội tâm và chuyển biến tâm lí của nhân vật khi mà những rào cản như ngôn ngữ, văn hóa đã không còn là vấn đề. 

 

Mác R-rated: Lối đi hái ra tiền của các siêu anh hùng ảnh 1
Mác R luôn nhận được sự chăm sóc đặc biệt trong khâu kiểm duyệt

Những bộ phim siêu anh hùng với nội dung R đã xuất hiện từ thế kỉ trước với những Blade hay Ma trận ( The Matrix ) nổi tiếng. Tuy nhiên, chỉ đến khi Deadpool lầy lội xuất hiện, nội dung R mới trở nên gần gũi hơn với khán giả, và cách nhìn nhận về dòng phim này cũng đã có sự biến chuyển.

 

Mác R-rated: Lối đi hái ra tiền của các siêu anh hùng ảnh 2
Làn gió Deadpool mới mẻ

Việc “mua bán” các siêu anh hùng giữa các bên như mua rau ngoài chợ đã khiến tần suất xuất hiện các siêu anh hùng dày đặc đến “ngộp thở”, gây ra nhiều sự nhàm chán cho khán giả. Vì thế, số phận nhiều siêu anh hùng đã phải tạm khép lại, thậm chí,nhiều lời đồn đoán về hồi kết của dòng phim này đã xuất hiện. Những màn đánh đấm, vụ nổ hoành tráng với CGI không còn làm hài lòng thị hiếu khán giả ngày càng khó tính. Trong sự ham muốn một gia vị mới mẻ, Deadpool và những lời lẽ có phần “thô nhưng thật” cùng nhiều khung hình đầy máu me lại như một thứ gây nghiện.  Deadpool cho người xem một cái nhìn chân thực nhất về con người của nhân vật chính, phần “đời” lầy lội của siêu anh hùng là thứ mà dòng phim siêu anh hùng “nghiêm túc” trước đó khó có thể chạm tới, và đây cũng chính là thứ mà khán giả đang cần. Thay vì cố gắng xây dựng một biểu tượng của cả vũ trụ điện ảnh qua một chiến dịch phim dài hơi, chỉ với một bộ phim solo, R-rated biến siêu anh hùng trở thành một cơn sốt ngay lập tức.

 

Mác R-rated: Lối đi hái ra tiền của các siêu anh hùng ảnh 3
R-rated như một lối đi mới mẻ tạo sự thành công

Hai phần phim của Deadpool, Old Man Logan, Suicide Squad hay Man of Steel đã cho thấy xu hướng hái ra tiền của việc gắn mác người lớn lên người các siêu anh hùng hoặc các nhân vật kinh điển. Nhưng cú hích lớn nhất chắc chắn phải là The Joker (2019)-gã hề ma quái.


Công thức vàng cho thập kỉ mới


Lễ trao giải Oscar danh giá xướng tên Joker, không chỉ một mà đã là hai lần. Hai diễn viên, hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau, nhưng lại có một điểm chung, chính là nội dung tâm lí và chất “ đời “ khi được gắn mác R. Joker đã được Joan Phoenix và Heath Ledger đưa tới đỉnh cao nhân vật, và đây cũng là nhân vật chuyển thể truyện tranh duy nhất chạm tay được vào tượng vàng Oscar. Những lời tán dương dành cho cả hai tác phẩm The Joker (2019) và The Dark Knight Rises (2008) có lẽ là sự thừa thãi. Tuy nhiên đây là sự công nhận lớn dành cho dòng phim R-rated, và không sớm thì muộn, đây sẽ là trending số 1 được áp dụng cho các siêu anh hùng trên màn ảnh. 

 

Mác R-rated: Lối đi hái ra tiền của các siêu anh hùng ảnh 4
Gã hề là minh chứng cho sức hút của R-rated

Margot Robbie đã phải “ cầu xin “ Warner Bros để gắn mác R cho màn comeback của Harley trong Birds of Prey, hay việc Doctor Strange: Multiverse of Madness liên tục được đánh tiếng sẽ có nhiều nội dung kinh dị, tất cả đã cho thấy tầm ảnh hưởng của nhãn R-rated trong các dòng phim siêu anh hùng sắp tới.

 

Mác R-rated: Lối đi hái ra tiền của các siêu anh hùng ảnh 5
MCU có lẽ đã đến lúc phải chấp nhận chạy theo R-Rated


Những siêu anh hùng nghiêm túc vẫn thắng lớn trong năm cuối của thập kỷ qua nhưng sự trỗi dậy của dòng phim siêu anh hùng R-rated sẽ là xu hướng không thể cưỡng lại. Với suy nghĩ cởi mở của người xem cộng với sự phổ biến hơn của các yếu tố văn hóa phi truyền thống, R-rated chắc chắn sẽ giúp các siêu anh hùng hái ra tiền.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục