Mã xác thực tài khoản ngân hàng bằng tiếng cười: Tưởng không hay mà hay không tưởng

Chia sẻ
Các nhà khoa học tuyên bố, tiếng cười có thể được sử dụng để tạo mã bảo mật độc đáo cho người dùng.

Trong một thế giới nơi hàng chục triệu người sử dụng những con số hay chữ cái để làm mật khẩu thì thay vào đó, sẽ rất có ý nghĩa nếu chúng ta sử dụng bảo mật sinh trắc học, vì mỗi người đều có nhiều đặc điểm sinh trắc học riêng biệt, duy nhất của mình, có thể được sử dụng làm mật khẩu.

Mã xác thực tài khoản ngân hàng bằng tiếng cười: Tưởng không hay mà hay không tưởng ảnh 1

Điều này hoàn toàn có thể thay đổi ngay sau khi các nhà khoa học tiết lộ rằng tiếng cười là đặc điểm riêng biệt của mỗi người và khó có thể bị giả mạo.

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Lagos ở Akoka, Nigeria, đã phát hiện ra rằng mọi người có thể nhận dạng người khác thông qua tiếng cười bởi vì, không giống như giọng nói và cách nói, tiếng cười gần như không thể bị bắt chước.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xác định được các tần số âm thanh khác nhau trong tiếng cười của một người có thể được sử dụng để tạo ra mật mã riêng.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh trắc học Quốc tế, thuật toán nhận dạng do nhóm tạo ra có độ chính xác 90%, có thể được sử dụng trong một số ứng dụng nhất định. Chẳng hạn như, bảo mật dựa trên tiếng cười có thể thay thế việc sử dụng nhận dạng giọng nói.

"Do đó, tiếng cười đã được chứng minh là một tính năng sinh trắc học khả thi giúp nhận dạng người, qua hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể sử dụng vào các ứng dụng khác nhau", nhóm nghiên cứu kết luận.

Theo Techradar

Phạm Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục