Luật USB-C mới của EU tác động thế nào đối với iPhone?

Chia sẻ
Rất có thể thời gian của cổng Lightning đang đếm ngược.

Luật USB-C mới của EU tác động thế nào đối với iPhone? ảnh 1
Sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua quy định yêu cầu thiết bị điện tử bán ở thị trường này phải dùng chung một cổng USB-C, ai cũng hiểu được Apple iPhone là thiết bị chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Trong khi phần còn lại của ngành công nghiệp smartphone vẫn sử dụng USB-C như một cổng sạc có dây tiêu chuẩn, duy nhất, Apple vẫn kiên định gắn bó với Lightning, đầu nối độc quyền mà hãng đã giới thiệu với iPhone 5 vào năm 2012.

Luật của EU dự kiến sẽ diễn ra sau kỳ nghỉ hè, kết thúc vào ngày 1 tháng 9. Nó sẽ có hiệu lực sau 20 ngày sau đó và hầu hết các nhà sản xuất sau đó sẽ có 24 tháng để tuân thủ, tức là vào khoảng mùa thu năm 2024. Riêng laptop sẽ có 40 tháng để tuân thủ tức vào đầu năm 2026 do laptop dùng USB-C cổng suất cao vẫn chưa quá phổ biến.

Trước đây có thông tin Apple có thể cung cấp một dongle để chuyển từ Lightning sang USB-C để giải quyết luật này nhưng những dự thảo gần đây của luật được đề xuất rõ rằng cổng USB Type-C được sử dụng để sạc cần phải luôn "có thể truy cập và hoạt động", có nghĩa là một thiết bị phải luôn có cổng kết nối này, không phải thông qua một phụ kiện nào khác. EU ước tính các quy tắc có thể cắt giảm 11.000 tấn rác thải điện tử hàng năm và tiết kiệm cho khách hàng 250 triệu euro (khoảng 268 triệu USD) khi “mua bộ sạc không cần thiết”.

Những chiếc iPhone thường được công bố vào tháng 9 hàng năm, có nghĩa là dòng iPhone 2024 của Apple (có khả năng được gọi là iPhone 16) sẽ ra mắt ngay khi luật có hiệu lực. Điều đó có nghĩa là Apple cần thay đổi sớm hơn và loại bỏ những mẫu iPhone cũ khỏi thị trường châu Âu bởi Apple thường giảm giá các mẫu iPhone cũ bán chúng khoảng 1-2 năm sau.

Luật USB-C mới của EU tác động thế nào đối với iPhone? ảnh 2

Tháng trước, nhà phân tích Ming-Chi Kuo báo cáo rằng Apple có thể sẵn sàng thực hiện chuyển đổi sớm nhất vào năm 2023. Nếu chính xác, chúng ta có thể thấy một chiếc iPhone được trang bị cổng USB-C một năm trước khi các quy định mới của EU có hiệu lực. Tất nhiên, EU không thể buộc Apple thực hiện thay đổi trên toàn thế giới. Nhưng bất kỳ iPhone nào được bán tại thị trường chung của Liên minh Châu Âu sẽ phải tuân theo các quy tắc này. Trong năm tài chính 2021, gần một phần tư doanh số ròng của Apple đến từ châu Âu và iPhone là sản phẩm bán chạy nhất trên toàn thế giới. Thị trường này quá béo bở vì thế không có lý do gì họ phải bỏ lỡ chỉ vì vấn đề cổng sạc. Apple có thể sản xuất iPhone USB-C dành riêng cho thị trường châu Âu còn những thị trường khác vẫn dùng cổng Lightning. Tuy nhiên, Apple luôn chú trọng đến hiệu quả chuỗi cung ứng khiến họ chỉ cần sản xuất một loại thiết bị và bán chúng trên khắp thế giới (ngoại trừ một vài yêu cầu đặc biệt) nên cách làm này rất khó xảy ra.

Có một cách để Apple tránh phải làm cổng USB-C trên iPhone đó là nhờ vào sạc không dây. Luật hiện hành của EU chỉ liên quan đến sạc có dây, vì vậy nếu một chiếc điện thoại chỉ được sạc không dây, nó có thể tránh hoàn toàn các quy tắc về sạc của EU. Tức là iPhone sẽ không có cổng sạc mà chỉ có sạc MagSafe nhưng có vẻ Apple cũng đáng không quan tâm đến việc xây dựng một hệ sinh thái các phụ kiện MagSafe cho lắm.

Luật USB-C mới của EU tác động thế nào đối với iPhone? ảnh 3

Trong phản hồi gửi lên Ủy ban Châu Âu vào năm ngoái, Apple lập luận rằng quy định có thể làm chậm lại “việc đưa ra các đổi mới có lợi trong các tiêu chuẩn sạc, bao gồm cả những đổi mới liên quan đến an toàn và hiệu quả năng lượng”. Quy tắc mới cũng làm tăng lượng rác thải điện tử trong ngắn hạn “bằng cách kích hoạt việc xử lý các loại cáp và phụ kiện hiện có”. Với khoảng 1 tỷ chiếc iPhone đang hoạt động trên khắp thế giới vào đầu năm 2021, sẽ có rất nhiều phụ kiện sạc phải bỏ đi để thay thế bằng phụ kiện USB-C mới. Không chỉ vậy, những phụ kiện như AirPods Max, AirPods, Magic Mouse và Magic Keyboard sẽ đều phải chuyển từ Lightning sang USB-C.

Bên cạnh việc yêu cầu các nhà sản xuất smartphone sử dụng cổng USB-C vật lý, EU cũng có ý định tiêu chuẩn hóa tính năng sạc nhanh trên điện thoại, thứ mà Apple đang tụt hậu so với các đối thủ sử dụng hệ điều hành Android. Iphone 13 Pro Max cao cấp nhất chỉ có sạc nhanh dưới 30W trong khi Galaxy S22 có thể sạc nhanh tới 45W, OPPO, realme còn có sạc lên tới 80W hay 150W. EU cũng hy vọng sẽ tiêu chuẩn hóa sạc không dây trong tương lai. Apple chắc chắn sẽ phải tính toán rất kỹ dành cho những thay đổi trong thời gian tới.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục