Lợi nhuận Samsung sụt giảm 56% trong quý 2 năm 2019

Chia sẻ
Samsung cho biết giá bán chip nhớ đã giảm mạnh trong nửa đầu năm nay gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của hãng

Samsung Electronics báo cáo kết quả kinh doanh Q2/2019 với lợi nhuận sụt giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được Samsung cho biết là do giá bán chip nhớ đã giảm mạnh trong nửa đầu năm nay.

Theo báo cáo, lợi nhuận hoạt động của Samsung trong Q2/2019 đạt 6,6 nghìn tỷ won (khoảng 5,6 tỷ USD), giảm 55,61% so với Q2/2018. Tổng doanh thu đạt 56,13 nghìn tỷ won (khoảng 47,5 tỷ USD).

Lợi nhuận Samsung sụt giảm 56% trong quý 2 năm 2019 ảnh 1
Nguyên nhân của sự sụt giảm mạnh này được Samsung cho biết là do thị trường chip nhớ vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Giá thành giảm và các khách hàng trung tâm dữ liệu lớn vẫn còn tích trữ một số lượng hàng tồn kho, dẫn tới việc mảng kinh doanh mũi nhọn của Samsung không thể tăng trưởng.

Samsung cho biết mảng kinh doanh chất bán dẫn đạt doanh thu 16,09 nghìn tỷ won (13,6 tỷ USD) và lợi nhuận hoạt động 3,4 nghìn tỷ won (2,8 tỷ USD), giảm gần 71% so với một năm trước. Ngoài ra, do doanh số bán hàng chậm trong phân khúc cao cấp, lợi nhuận từ mảng di động cũng giảm 42% mặc dù tổng số smartphone mà hãng bán ra lại tăng. Được biết, doanh thu của Samsung tăng 8% là nhờ doanh số bán hàng vững chắc từ các mẫu điện thoại Galaxy A tầm trung.

Công ty Hàn Quốc cho rằng nhu cầu của thị trường đối với chip nhớ sẽ tăng lên trong nửa cuối năm 2019. Tuy nhiên vẫn sẽ có nhiều bất ổn và biến động, do đó mảng kinh doanh chất bán dẫn vẫn chưa thể giúp gã khổng lồ đạt được những thành công như trước đây, mà chỉ phục hồi được một phần.

Đây cũng là quý thứ 2 liên tiếp mà lợi nhuận của Samsung sụt giảm. Trong Q1/2019, lợi nhuận đã giảm 60% so với một năm trước, xuống còn 6,2 nghìn tỷ won (5,3 tỷ USD). Đối thủ của Samsung trong thị trường chip nhớ là SK Hynix cũng vừa mới báo cáo lợi nhuận quý thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Samsung đã từ chối đưa ra những nhận định doanh số của chiếc smartphone Galaxy Note 10 sắp ra mắt, chỉ kỳ vọng rằng sẽ cao hơn Note 9 trước đây. Mặt khác, mảng kinh doanh màn hình của Samsung – một mặt hàng chủ lực trong danh mục đầu tư của công ty đã thu được 7.62 nghìn tỷ won (khoảng 6.64 tỷ USD) lợi nhuận, tăng từ 5.67 nghìn tỷ won (4.79 tỷ USD) trong Q2/2018. Nhu cầu cao về tấm nền OLED trong ngành công nghiệp di động sẽ là dấu hiệu tốt cho hoạt động kinh doanh của Samsung trong nửa cuối năm nay.

Theo Gsmarena

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục