Lợi nhuận quý II năm 2021 của Samsung có thể tăng 38% do giá chip tăng mạnh

Chia sẻ
Samsung Electronics chứng kiến mức tăng 38% trong quý II năm nay, 2021, nhờ vào mức giá tăng mạnh của giá chip trên thị trường.
 
Nhu cầu về điện tử tiêu dùng dẫn đến nhu cầu về chip tăng cao, gây ra sự thiếu hụt toàn cầu và đẩy giá chip tăng cao. Cùng với việc thu hồi vốn đầu tư vào các trung tâm dữ liệu đã mang lại thêm lợi nhuận cho Samsung. Báo cáo từ hãng tin Reuters cho biết lợi nhuận hoạt động của Samsung ước tính có thể đã tăng lên 11,3 nghìn tỷ won (10 tỷ USD).
Lợi nhuận quý II năm 2021 của Samsung có thể tăng 38% do giá chip tăng mạnh ảnh 1
Giá chip DRAM sử dụng cho các server, smartphone và các thiết bị máy tính khác tăng 27% so với quý I, trong khi giá chip flash NAND phục vụ thị trường lưu trữ dữ liệu tăng 8,6%, theo nhà cung cấp nghiên cứu Trendforce.
Lợi nhuận cũng được cải thiện đối với mảng kinh doanh thiết kế chip logic và sản xuất chip theo hợp đồng của Samsung, một phần là do hoạt động tại các nhà máy bị hư hại do bão ở Texas đã trở lại bình thường. Lợi nhuận hoạt động ước tính của bộ phận sản xuất chip từ tháng 4 đến tháng 6 đã tăng khoảng 22% so với cùng kỳ năm trước lên khoảng 6,6 nghìn tỷ won.
Tuy nhiên theo Shinyoung Investment & Securities, giá trị smarphone xuất xưởng của Samsung đã giảm xuống còn khoảng 59 triệu trong quý II từ con số 76 triệu trong quý đầu tiên. Nhu cầu giảm mạnh do bắt đầu do Ấn Độ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch trong quý, cũng như nguồn cung hạn hẹp đối với một số chip cho di động cũng có thể ảnh hưởng.
Sức tăng mạnh mẽ của Samsung bất chấp việc hãng cung cấp ít mẫu smartphone hơn ra thị trường so với quý I. Điều này nhấn mạnh nhu cầu rất lớn đối với các loại chip.
Nếu duy trì mức tăng trưởng này lợi nhuận của Samsung sẽ tăng 20% so với quý đầu tiên và đánh dấu mức lợi nhuận cao nhất của Samsung trong quý thứ hai kể từ năm 2018 vì doanh thu có khả năng tăng 15,4%. Samsung dự kiến sẽ công bố kết quả sơ bộ quý II vào thứ Tư, tức là ngày 7 tháng 7.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục