Lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam vào ngày 28/2

Chia sẻ
Lô hàng vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên cập bến Việt Nam sẽ bao gồm hơn 200.000 liều.
 

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca.

Dự kiến, lô vaccine này sẽ về đến Việt Nam trong ngày 28/2 và không lâu sau đó sẽ là khoảng 4,88 triệu liều vaccine từ sáng kiến phân bổ vaccine COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Như vậy, chúng ta có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.

Loại vaccine trên có tên gọi chính thức là Covid-19 Vaccine AstraZeneca, do công ty SK Bioscience (Hàn Quốc) sản xuất. Theo quyết định nói trên, vaccine được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam vào ngày 28/2 ảnh 1

Vaccine của AstraZeneca là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vaccine do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu và phát triển. Ngoài Việt Nam, hiện vaccine này đã được cấp phép lưu hành một năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh...

Vào cuối tháng 2/2021, nếu chuyến bay được sắp xếp kịp thời và các thủ tục được hoàn thiện thì Việt Nam sẽ có vaccine theo hai nguồn: từ chương trình COVAX và từ nhập khẩu. Sau đó 3 tháng, chúng ta có thể có thêm hơn 5 triệu liều khác. Như vậy, Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vắcxin COVID-19 tương đối tốt.

Cùng với việc đẩy mạnh hợp tác, đàm phán nguồn vaccine từ bên ngoài, Việt Nam cũng nỗ lực thúc đẩy quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chúng ta đã hoàn tất 120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 ở 60 tình nguyện viên của vaccine Nano Covax. Trong giai đoạn 2, việc thử nghiệm sẽ được tiến hành ở 560 tình nguyện viên và thời gian thử nghiệm kéo dài 6 tháng. Trong giai đoạn 3 dự kiến sẽ có hơn 10.000 tình nguyện viên được tiêm chủng và việc thử nghiệm sẽ được mở rộng sang một số nước có dịch Covid-19 trong cộng đồng. Giai đoạn 3 sẽ kết thúc vào đầu năm 2022.

tổng hợp

Ngân Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục