Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng KRACK: bất cứ ai dùng Wi-Fi cũng có thể bị hack

Chia sẻ
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đến ngay từ các thiết bị phát sóng Wi-Fi trong nhà.

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng KRACK: bất cứ ai dùng Wi-Fi cũng có thể bị hack ảnh 1

Lỗ hổng W-Fi này được đặt tên là KRACK (Key Reinstallation Attack). Hacker có thể lợi dụng điều này để truy cập vào tất cả các modem Wi-FI có sử dụng giao thức WPA2 - vốn được hầu hết người dùng sử dụng để đặt mật khẩu Wi-Fi. 

KRACK có thể giúp hacker dễ dàng chiếm đoạt những thông tin cá nhân nhạy cảm của người dùng như số thẻ tín dụng, mật khẩu, email, hình ảnh... Có thể nói bất cứ dữ liệu thông tin nào của người dùng được sử dụng trong quá trình kết nối mạng Wi-Fi bị dính KRACK đều bị giải mã và thu thập. Hiện nay hầu hết các hệ điều hành đều bị ảnh hưởng bởi KRACK, nhưng theo những nhà nghiên cứu từ trang web krackattacks.com thì người dùng Android bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi có đến hơn 41% số lượng thiết bị có nguy cơ bị tấn công. 

Các hãng điện tử lớn hiện đã và đang nhận biết được tầm nghiêm trọng của KRACK và tiến hành đưa ra các bản vá lỗi. Vào sáng hôm nay, Microsoft đã lên tiếng cho biết hãng đã đưa ra một bản update nhỏ để bảo vệ người dùng khỏi lỗ hổng bảo mật nói trên (chỉ áp dụng cho các phiên bản Windows còn được hỗ trợ). Trong khi đó, Google đã hứa hẹn vá lỗi này một cách nhanh chóng nhất. Cuối cùng, Apple cũng cho biết KRACK đã bị vô hiệu hóa trong phiên bản beta của 2 HDH MacoS và iOS vì thế người dùng trong một vài tuần sắp tới sẽ nhận được bản cập nhật chính thức. Lời khuyên dành cho người dùng, nên cảnh giác với những mạng Wi-Fi công cộng, hạn chế thực hiện các hành động liên quan đến giao dịch, tiền bạc ở những kết nối này, và nên sử dụng mật khẩu nhiều lớp cho thiết bị để đảm bảo kiểm soát được tình hình khi xảy ra tình trạng bị thất thoát mật khẩu.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục