Lỡ đổ nước vào laptop? Đây là cách khắc phục

Chia sẻ
 

Chẳng ai muốn bị đổ nước vào chiếc laptop thân yêu nhưng vào một ngày xui xẻo, chuyện gì cũng có thể xảy ra

Nước là kẻ thù không đội trời chung với các thiết bị điện tử, laptop cũng không phải ngoại lệ. Chi phí sửa chữa khi laptop vào nước khiến hư hỏng bên trong là không hề rẻ. Vì vậy hãy tìm hiểu một số cách khắc phục hậu quả khi laptop vào nước. Những cách này không thể giúp sửa chữa hay khắc phục hoàn toàn hậu quả nhưng nó cũng giúp giảm triệt để rủi ro khi phải sửa chữa sau này.

Trong trường hợp máy tính bị ướt sũng

Lỡ đổ nước vào laptop? Đây là cách khắc phục ảnh 1
Bước 1:
Tháo tất cả các thành phần dễ tháo rời. Rút dây nguồn, chuột và bất kỳ dây cáp nào, đồng thời tháo mọi ổ đĩa flash và DVD.
Bước 2: Lau khô bên ngoài máy, mở màn hình rộng nhất có thể, úp ngược máy tính chất lỏng chảy ra ngoài và sử dụng khăn hoặc vải thấm nước, để lau các bề mặt ướt cho đến khi khô. Không làm khô bằng không khí nóng như máy sấy.
Bước 3: Sau bước sơ cứu ban đầu, mang máy đến cửa hàng sửa chữa, tốt nhất là nên mang đến hãng nếu còn bảo hành.

Tháo máy

Lỡ đổ nước vào laptop? Đây là cách khắc phục ảnh 2
Bước 1:
Tháo pin
Bước 2: Nếu lo lắng về việc chất lỏng có thể nguy hại các thành phần như bộ nhớ và ổ lưu trữ - bạn cũng có thể tháo chúng. Đảm bảo tháo chúng ra khỏi các cổng hoặc cáp nguồn và kết nối dữ liệu một cách cẩn thận.
Bước 3: Kiểm tra từng thành phần bạn đã tháo ra để kiểm tra xem có dấu hiệu ẩm ướt hoặc ăn mòn nào không. Bất kỳ bộ phận bị ướt nào cũng nên được lau khô, nhưng nếu chất lỏng không phải là nước, hãy lau sạch bằng bàn chải đánh răng sạch nhúng vào cồn isopropyl 99% - chất này sẽ hòa tan cặn bẩn mà không gây hư hỏng và bay hơi nhanh.
Bước 4: Sau khi mọi thứ đã sạch sẽ và được kiểm tra, và bạn chắc chắn rằng không có dấu hiệu ăn mòn, hãy phơi khô trong không khí trong 2 đến 3 ngày một khu vực khô ráo, thoáng mát. Có thể dùng quạt nhưng không sử dụng máy sấy tóc. Cuối cùng lắp thử vào xem máy có hoạt động được không. Nếu không, hãy mang nó đến trung tâm sửa chữa.

Nếu máy tính của bạn không thể tháo rời

Lỡ đổ nước vào laptop? Đây là cách khắc phục ảnh 3
Không ít laptop hiện nay không thể tháo rời được nếu không có tay nghề và dụng cụ chuyên dụng. Nếu máy của bạn thuộc số này, hãy đưa nó đến trung tâm sửa chữa càng sớm càng tốt.
Trong lúc di chuyển có thể làm một số thao tác sau: Úp ngược máy và dùng khăn để lau khô mọi vết ẩm ướt có thể nhìn thấy. Đặt máy xuống bề mặt khô ráo, càng thông thoáng càng tốt.
Một vài người sẽ khuyên bạn nên đặt máy vào thùng gạo nhưng điều này chưa chắc đúng. Đầu tiên, một vật liệu hút ẩm như gạo gần như không hữu ích khi xử lý chất lỏng có đường, cồn hoặc các chất khác ngoài nước. Thứ hai, gạo không hấp thụ được nước bị ngấm sâu bên trong và đó mới là nguy hiểm. Thứ ba, gạo có chứa bụi, phấn có thể lọt vào trong máy và ây ra nhiều vấn đề hơn.
Nếu bạn hoàn toàn chưa thể đến cửa hàng sửa chữa ngay, hãy để máy tính thông thoáng và khô ít nhất một hoặc hai ngày trước khi thử tự bật lại. Nếu cố gắng bật nguồn quá sớm ngay sau khi bị đổ nước, có thể gây chập và hỏng hoàn toàn.

Bảo vệ từ đầu

Lỡ đổ nước vào laptop? Đây là cách khắc phục ảnh 4
Để bảo vệ máy tính khỏi đổ nước, nên dùng nắp che bàn phím hoặc mua ốp lưng cho máy và đựng vào túi có khả năng chống nước. Cuối cùng, nếu có thể hãy lựa chọn những mẫu máy có khả năng chống chịu thời tiết tốt một chút.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục