Liệu MCU đã quá bất công với Thanos?

Chia sẻ
Là một trong những phản diện đặc sắc và mang tính biểu tượng bậc nhất truyện tranh Marvel, nhưng cách làm phim của Marvel Studios đã tỏ ra vội vã và đánh mất những giá trị thực sự của gã Mad Titan trên màn ảnh.
Bắt đầu với hành trình của Thanos xuyên suốt Infinity Saga, trận chiến được kể trên màn ảnh khác rất xa so với câu chuyện nguyên tác “Infinity Gauntlet”. Chẳng thể phủ nhận, Thanos là kẻ phản diện viral nhất mà MCU từng tạo ra, nhưng sẽ chẳng có gì ngoài sức mạnh, sự tàn phá của gã được hằn in lại trong cảm xúc của khán giả. Câu chuyện không có nguồn gốc rõ ràng, thời lượng lớn tập trung vào sự hủy diệt mà gã Titan điên mang lại, nói đúng hơn là Thanos dường như chỉ biết đánh đấm cùng sự độc tài của bản thân trên màn ảnh lớn. Mục đích của gã cũng chỉ được Marvel Studios ngắn gọn giải thích là tạo nên sự cân bằng cho vũ trụ, trong khi những gì đã làm nên nét duy nhất trong cái tôi của Thanos lại chẳng một lần có cơ hội được chuyển thể.
Liệu MCU đã quá bất công với Thanos? ảnh 1
MCU muốn xây dựng hình tượng anh hùng một cách trọn vẹn nhất và họ chọn cách tạo nên một phản diện khá toàn diện làm chướng ngại cho câu chuyện được kể của nhân vật chính, thực tế đã chứng minh, Black Panther (2018) đã thành công đến thế nào với công thức này. Killmonger ( thủ vai bởi Michael B. Jordan) không cần mang một sức mạnh thuộc dạng khủng, hắn có một mục đích sống sau cùng và sở hữu cá tính độc đáo đủ để thu hút khán giả vào câu chuyện riêng của hắn. Thậm chí một phản diện phụ như Baron Zemo (Captain America: Civil War) còn để lại được những cái tôi cá nhân dù chỉ chiếm thời lượng khung hình khiêm tốn.
Liệu MCU đã quá bất công với Thanos? ảnh 2
Thanos sở hữu một cá tính khá riêng biệt, và mục đích của hắn cũng được thực hiện bởi sự ích kỷ của bản thân chứ không mang tầm sứ mệnh như trong MCU. Hắn sử dụng găng tay vô cực vì tình yêu hay đơn giản là muốn sĩ gái. Gã Titan điên tràn đầy cảm xúc, muốn được chấp nhận tình yêu và sự đồng hành từ Lady Death. Việc xóa sổ một nửa sự sống của toàn vũ trụ được thực hiện không phải vì tính cần thiết cho sự cân bằng, mà vì hắn muốn gây được ấn tượng với tình yêu của đời mình. Thanos mờ nhạt khi không chiến đấu, thì Black Order còn thảm hại hơn, bộ tứ dưới chướng gã Titan điên chẳng để lại một chút gì ấn tượng và gần như chấp nhận là sự chắp vá nhỏ trong câu chuyện thập kỷ của các Avengers. Nếu những gì được kể trong Infinity Saga không quá tách biệt với nguyên tác, có lẽ một phản diện và binh đoàn thiện chiến xuất sắc nhất mọi thời đã đã có thể được xuất hiện.
Liệu MCU đã quá bất công với Thanos? ảnh 3
Nhưng điều này có lẽ đã là kế hoạch ban đầu của Kevin Feige và đội ngũ sản xuất, khi trong một after credit của Avengers (2012), MCU đã chế giễu mục đích nhỏ nhen của Thanos ở trong truyện tranh. Cụ thể là lời thoại: “To challenge the humans, is to court death”, nghĩa là để thách thức loài người sẽ là ve vãn tử thần, Thanos ngay sau đó quay lại và nở nụ cười đầy tính mỉa mai.

Sự bất công còn thể hiện rõ trong hồi kết End Game, các viên đá vô cực bị phá hủy, Thanos chết tức tưởi theo 2 cách khác nhau ở 2 hiện thực khác nhau. Điều này đồng nghĩa với dấu chấm hết cho tương lai của Thanos cùng binh đoàn của mình ở MCU phase 4. Marvel Studios chọn con đường dài một thập kỷ xây dựng biểu tượng vĩ đại nhất thế giới điện ảnh siêu anh hùng, Iron-Man và để hiện thực hóa điều đó, họ trao cho Thanos một động cơ kém giá trị và thân xác khổng lổ không một màu sắc ở bản chất.
Liệu MCU đã quá bất công với Thanos? ảnh 4
Thanos chẳng phải kẻ đầu tiên chịu cảnh ruồng rẫy của MCU, Hela hay Ultron dù đều là những phản diện máu mặt nhưng khi bước ra từ những trang truyện, họ đều nhận về chung một cái kết nhanh chóng. Chẳng thể phủ nhận cái kết của End Game đã quá đẹp để đóng lại thời đại cực thịnh cho MCU, nhưng câu chuyện đó chẳng thể nào đẹp với phản diện chính đã soán ngôi Avatar để giúp End Game bước lên đỉnh của doanh thu phòng vé mọi thời đại, và những gì các fan hâm mộ lâu năm đọng lại, chỉ là một mối tình đẹp nhưng lại quá chóng vánh và còn nhiều điều dang dở.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục