Lịch sử của Thái Lan, nhưng hiện tại và tương lai của Việt Nam

Chia sẻ
Báo chí Thái Lan đang mang quá khứ đối đầu ra để “dọa dẫm” đội tuyển Việt Nam nhưng rất ít nhắc tới hiện tại và lại càng không dám nói về tương lai.

Người Thái rất tự tin với quá khứ đối đầu

Lịch sử của Thái Lan, nhưng hiện tại và tương lai của Việt Nam ảnh 1
Đội tuyển Thái Lan đang dựa vào quá khứ để tin là sẽ thắng đội tuyển Việt Nam

Kể từ khi bóng đá Việt Nam hội nhập lại với khu vực Đông Nam Á, Thái Lan luôn được coi là một ông kẹ. Trong lịch sử, hai đội tuyển đã gặp nhau 25 trận, người Thái thắng tới 17 trận (tỷ lệ là 68%), hai đội hòa 4 trận, còn lại Việt Nam thắng 4 trận. Trong đó, trận thắng gần nhất của Việt Nam là ở King’s Cúp 2019 với tỷ số 1-0 vào ngày 5/6/2019. Cũng vì thế nên trước cuộc đối đầu ở vòng loại World Cup 2022 vào lúc 19h tối nay, báo chí Thái Lan đồng loạt khẳng định cơ hội có 3 điểm trước Việt Nam của Voi chiến là rất sáng sủa dù hiện tại Thái Lan đang không có phong độ cao.

Thái Lan sẽ thắng vì có Chanathip và HLV Akira Nishino?

Lịch sử của Thái Lan, nhưng hiện tại và tương lai của Việt Nam ảnh 2
Chanathip được cho là chìa khóa để giúp Thái Lan chiến thắng

Trong 5 lý do cơ bản được các chuyên gia Thái Lan đưa ra để củng cố niềm tin cho chiến thắng trước tuyển Việt Nam có 2 lý do lớn nhất là Chanathip và HLV Akira Nishino. Theo các chuyên gia và báo chí Thái Lan đội tuyển Thái Lan khi không có Messi Thái và có Messi Thái là 2 đội tuyển rất khác nhau. Vì thế, trận thua ở King’s Cúp 2019 chỉ đơn giản là vì Thái Lan không có Chanathip, còn lần này sẽ khác. Chanathip được coi là linh hồn và bộ não trong lối chơi của người Thái. Do đó, Messi Thái có thể nắm giữ tới 50% sức mạnh của Voi chiến.

Lịch sử của Thái Lan, nhưng hiện tại và tương lai của Việt Nam ảnh 3
Người Thái rất tin vào tuyên bố của HLV Nishino về việc đưa Thái Lan tới vòng chung kết World Cup

Ngoài ra, HLV Nhật Bản - Akira Nishino là một người giàu kinh nghiệm ở đấu trường này, tương tự như HLV của đội tuyển Việt Nam – Park Hang Seo, nếu không  muốn nói là hơn. Ông Akira Nishino đã trực tiếp dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản vượt qua vòng bảng ở kỳ World Cup 2018, trong khi đó HLV Park Hang Seo dù đã rất thành công với Hàn Quốc nhưng chỉ là ở vai trò trợ lý HLV. Theo các chuyên gia của Thái Lan, HLV Nhật Bản - Akira Nishino hiểu rõ về bóng đá Thái và có những chiến thuật phù hợp với bóng đá Thái Lan. Dưới bàn tay của HLV Akira Nishino, đội tuyển Thái Lan sẽ trở thành đội tuyển Nhật Bản của Đông Nam Á.

Việt Nam từ lâu đã không còn đặt mục tiêu thắng Thái Lan

Lịch sử của Thái Lan, nhưng hiện tại và tương lai của Việt Nam ảnh 4
Theo thầy Park, muốn thắng Thái Lan chỉ cần không đặt mục tiêu phải thắng Thái Lan

Kể từ khi HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và cả đội tuyển U23, đội tuyển Việt Nam đã toàn thắng trước người Thái với 3 chiến thắng liên tiếp. Đầu tiên là chiến thắng 2-1 ngay trên đất Thái tại giải giao hữu M-150 cuối năm 2017 của tuyển U23 Việt Nam. Tiếp theo là chiến thắng 4-0 của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại vòng loại bảng K, vòng loại U23 Châu Á diễn ra tại Việt Nam vào tháng 3/2019. Gần đây nhất là chiến thắng 1-0 của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Thái Lan ở  King’s Cúp 2019 cũng ngay trên đất Thái. HLV Park Hang Seo nhiều lần trả lời báo chí rằng muốn thắng được người Thái chỉ cần quên đi việc đặc mục tiêu phải thắng Thái Lan, bóng đá Việt Nam cần đặt ra những mục tiêu xa hơn ở tầm châu lục, để đối đầu với Hàn Quốc, Nhật Bản chứ không chỉ mãi quan tâm tới chuyện tranh cao thấp với người Thái. Chính tư tưởng này của HLV Park Hang Seo đã giúp các đội tuyển Việt Nam rũ bỏ được tâm lý nặng nề khi đối đầu với Thái Lan khi chỉ coi Thái Lan cũng như bất kỳ một đối thủ nào khác.

HLV Park Hang Seo thể hiện cái uy trên đất Thái

Lịch sử của Thái Lan, nhưng hiện tại và tương lai của Việt Nam ảnh 5
Thầy Park chấn chỉnh đòn "tâm lý chiến" của báo chí Thái Lan ngay trên đất Thái

Trong cuộc họp báo trước trận đấu với Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã thể hiện cái uy của mình khi chấn chỉnh một số các phóng viên Thái Lan khi có các hành động gây ồn ào, thiếu sự tôn trọng đối với đội tuyển Việt Nam. Hành động này của HLV Park Hang Seo đã cho thấy cái uy của ông thầy người Hàn Quốc về sự chuyên nghiệp và nghiêm túc và khiến báo chí Thái Lan phải kính nể. Qua hành động của thầy Park, người Thái hiểu rằng, đội tuyển Việt Nam hiện tại đã rất khác khi người Thái không thể dùng các chiêu trò tâm lý chiến như trước để gây áp lực.

Đội tuyển Việt Nam sẽ thắng không vì có một ngôi sao riêng lẻ nào cả

Lịch sử của Thái Lan, nhưng hiện tại và tương lai của Việt Nam ảnh 6
Việt Nam là đội bóng chỉ có một ngôi sao 5 cánh (Ảnh: VFF)

Mọi con mắt của báo chí và người hâm mộ Thái Lan đều dồn vào Quang Hải và Công Phượng, những ngôi sao được coi là có thể gây ra nhiều đột biến và khó khăn cho Voi chiến. Tuy nhiên, với những người đã chơi cùng nhau suốt gần 3 năm qua ở các cấp độ U23 và đội tuyển quốc gia, đội tuyển Việt Nam là một tập thể mạnh chứ không phải là một đội bóng 1 người như những gì Thái Lan đang trông đợi ở Chanathip. Báo chí Thái Lan cũng nhìn nhận rằng sức mạnh tập thể là điểm mạnh rất lớn của đội tuyển Việt Nam nhưng cho rằng lối chơi của đội tuyển Việt Nam thiếu sự sáng tạo, chỉ đá phòng ngự phản công. Do đó, chỉ cần bắt chết các ngòi nổ như Quang Hải hay Công Phượng sẽ khóa được các pha lên bóng của tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, có một thực tế trong suốt những thành công thời gian qua của đội tuyển Việt Nam ở các cấp độ, chưa bao giờ đội tuyển Việt Nam thiếu các ý tưởng chiến thuật. Trước mỗi đối thủ khác nhau, HLV Park Hang Seo sử dụng những sơ đồ chiến thuật khác nhau và bất kỳ ai cũng có thể trở thành ngôi sao của trận đấu nhưng tất cả đều dựa trên nền tảng của một đội bóng đoàn kết.

Vòng loại World Cup 2022 là một chiến dịch, không phải một trận đánh

Lịch sử của Thái Lan, nhưng hiện tại và tương lai của Việt Nam ảnh 7
Thái Lan cũng chỉ là một đối thủ của Việt Nam ở bảng G, không hơn, không kém

Người Thái cho rằng, trận đấu với Việt Nam là một trận sinh tử, một trận vì danh dự. Trong khi đó, với đội tuyển Việt Nam, trận đấu với Thái Lan cũng chỉ là một trận đấu như tất cả các đối thủ khác ở bảng G. Hãy nhớ rằng, vòng loại World Cup 2022 là một chiến dịch, không phải một trận đánh riêng lẻ. Vì thế, muốn đi xa nhất và đạt mục tiêu cao nhất có thể, đội tuyển Việt Nam luôn coi Thái Lan như mọi đối thủ khác ở bảng G, không hơn, không kém.

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục