Laptop Samsung từ chối cập nhật Windows

Chia sẻ
Một phần mềm được cài đặt trong laptop của Samsung tự động tắt tính năng Windows Update mà không thông báo cho người dùng. 
Laptop Samsung từ chối cập nhật Windows  ảnh 1

Tập tin thực thi Disable_Windowsupdate.exe. Ảnh chụp màn hình.

Trường hợp mới đây được phát hiện bởi một MVP (Most Valuable Professional) có tên Patrick, công việc của ông liên quan khá nhiều đến việc nghiên cứu, gỡ lỗi, khám phá malware… Theo mô tả của Patrick, gần đây ông nhận được phản ánh của một người dùng về việc máy tính tự động tắt tính năng cập nhật của Windows. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, Patrick kết luận chương trình có tên Disable_Windowsupdate.exe đã thực hiện công việc này. Đáng chú ý, tập tin thực thi này là một phần trong bộ phần mềm Samsung SW Update vốn xuất hiện trong hầu hết các laptop do hãng này bán ra. 
Công việc của tập tin thực thi Disable_Windowsupdate.exe khá đơn giản, ngăn chặn việc hệ điều hành Windows tìm và cài đặt những bản cập nhật mới, và cho dù bạn có phát hiện ra được để bật tính năng này lại thì sau khi khởi động máy lại (reboot) tính năng này lại tiếp tục thực hiện thao tác mà nó đã được lập trình sẵn. 
Hiện không rõ tại sao phần mềm SW Update lại được thiết kế để thực thi tác vụ này. Có thể Samsung muốn giúp người dùng laptop càng ít bị quấy rối bởi tính năng vốn khá khó chịu này của Windows càng tốt. Tuy nhiên, việc này cũng có thể khiến máy phát sinh lỗi. Lấy ví dụ, gần đây Microsoft đã tung ra bản vá đến 20 lỗi bảo mật cấp độ nguy hiểm trong trình duyệt Internet Explorer, những lỗi này có thể giúp hacker thực thi những đoạn lệnh từ xa đến máy của người dùng.
Cũng may mà laptop Samsung không phải loại phổ biến trên thị trường và gần đây hãng bắt đầu bỏ rơi sản phẩm này.
Theo Gizmodo

Xuân Thành

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục