Laptop có ổ SSD siêu lớn sắp thành hiện thực

Chia sẻ
Với sự ra đời của ổ SSD công nghệ NAND 3D, những chiếc laptop có dung lượng lưu trữ cao và mức giá phải chăng sẽ sớm xuất hiện trên thị trường thời gian tới.
Laptop có ổ SSD siêu lớn sắp thành hiện thực ảnh 1
Vào thứ Năm vừa qua, hai công ty công nghệ hàng đầu trong việc phát triển dự án NAND Flash là Intel và Micron đã chính thức công bố công nghệ NAND 3D mới cho ổ SSD. Công nghệ NAND 3D mới được mô tả là sẽ sắp xếp các cell theo chiều dọc với 32 lớp nhằm tạo ra một cell đa cấp (MLC) 256Gbit và một cell tam cấp (TLC) 384Gbit để có thể xếp vừa trong một kích thước tiêu chuẩn. Kết quả cuối cùng của giải pháp này là giúp tăng gấp 3 dung lượng lưu trữ của những ổ SSD hiện tại. Ví dụ như ổ SATA 2,5 inch có thể đạt dung lượng 10TB, trong khi với các ổ SSD chuẩn M.2 đang phổ biến trong các dòng Macbook hiện nay thì có thể đạt mức dung lượng 3,5TB.
Với cấu trúc 3D mới, Intel và Micron có thể tạo ra những con chip có giá thành sản xuất rẻ hơn nhưng lại lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn. Hiện nay các dòng MacBook của Apple đều được bán ra thị trường với chip nhớ flash PCle hàn trên bo mạch. Với sự ra đời của SSD công nghệ NAND 3D, trong tương lai người dùng có thể tuỳ chọn kích thước lưu trữ của MacBook cũng như dễ dàng nâng cấp về sau mà không phải lo nghĩ về số tiền chi trả ban đầu. Ngoài ra, SSD công nghệ NAND 3D ra đời sẽ giúp làm hạ nhiệt giá thành của các dòng SSD có trên thị trường, và việc mua SSD để phục vụ cho nhu cầu lưu trữ ngoài sẽ là một lựa chọn vô cùng hợp lý.
Laptop có ổ SSD siêu lớn sắp thành hiện thực ảnh 2
Sự ra đời của SSD NAND 3D mở đầu cho một kỉ nguyên mới của máy tính xách tay với bộ nhớ lưu trữ lớn và giá thành hợp lý. Theo dự kiến, SSD NAND 3D sẽ bắt đầu được trang bị trong các thiết bị bán ra thị trường vào cuối năm nay bao gồm cả các thiết bị Windows với giá bán vừa túi tiền người tiêu dùng.
Video mô tả công nghệ 3D V-NAND của Samsung.

M.N(Theo BGR,PCWorld,9to5Mac)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục