Lập trình viên Việt Nam sẽ bất lợi nếu 'chơi bẩn'

Chia sẻ
Gian lận để kiếm tiền tỉ, một số lập trình viên người Việt đang tạo ấn tượng xấu và có thể dẫn tới hệ lụy bị phân biệt đối xử trên thị trường quốc tế.

Lập trình viên Việt Nam sẽ bất lợi nếu 'chơi bẩn' ảnh 1

Mới đây, một ứng dụng do người Việt phát hành cho iPhone đã bị vạch trần, bêu tên vì thủ đoạn lừa đảo người dùng, trục lợi hàng tỉ đồng, cạnh tranh không lành mạnh trên chợ ứng dụng App Store. Sự việc khiến cộng đồng các nhà phát triển tại Việt Nam khá bức xúc, vì một vài cá nhân đã làm họ bị mất uy tín.

Đáng chú ý, không chỉ một mà có nhiều ứng dụng khác ăn theo, phần lớn đều có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam. Thực hiện các mánh khóe như nhân bản ứng dụng để tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, tạo nhận xét/đánh giá ảo, lợi dụng quảng cáo để đẩy xếp hạng, tăng uy tín của ứng dụng, thông tin mập mờ để lừa người dùng thanh toán... một bộ phận nhỏ lập trình viên người Việt đang lừa tiền của rất nhiều người dùng.

Theo TS Trần Việt Hùng - người sáng lập Got It, sau sự việc này, nguy cơ cao là Apple và Google sẽ nặng tay với tất cả các phần mềm đến từ Việt nam. Ông Hùng cho biết: "Đương nhiên Google và Apple sẽ khoá các tài khoản gian lận, nhưng vì họ mà uy tín của nhiều lập trình viên Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Chỉ vài người mà có thể làm cả cộng đồng bị mất uy tín".

Cùng chung quan điểm, cộng đồng các nhà phát triển Việt Nam bày tỏ lo lắng, nếu tình trạng này tiếp diễn thì phần mềm của người Việt sẽ không có đất sống trên thị trường quốc tế. Chưa nói đến chuyện Apple, Google sẽ thắt chặt quản lý với các phần mềm có nguồn gốc Việt Nam mà chính người dùng sẽ mất niềm tin và không thèm sử dụng sản phẩm do người Việt làm ra nữa, đó mới chính là hệ lụy lớn nhất ảnh hưởng đến cộng đồng lập trình viên Việt Nam.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
hoangductai
Gian lận thì phải khởi tố hình sự. Để triệt tận gốc thói gian lận, lừa đảo! Công bố danh tính những kẻ gian lận - lừa đảo cho thiên hạ cùng biết, dừng nói lấp lửng.

Cùng chuyên mục