Làn sóng tẩy chay quảng cáo trên Facebook

Chia sẻ
Đến nay đã có hàng chục thương hiệu lớn tuyên bố dừng quảng cáo trả phí trên Facebook.
 

Coca-Cola là cái tên mới nhất trong danh sách các doanh nghiệp, tập đoàn như Unilever, Patagonia, Hershey, chi nhánh của Honda Motor tại Mỹ, Verizon, The North Face, Ben&Jerry's… tham gia làn sóng này nhằm phản đối cách xử lý thông tin sai lệch và phát ngôn thù địch của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Làn sóng tẩy chay quảng cáo trên Facebook ảnh 1
Chiến dịch này có tên #StopHateForProfit (ngừng kiếm lời trên nội dung thù địch) do Liên đoàn Chống phỉ báng (ADL) và Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) phát động. 

Theo đó, họ kêu gọi các doanh nghiệp ngừng quảng cáo trên các nền tảng của Facebook trong tháng 7 để phản đối chính sách của công ty này. Các nhà tổ chức cho biết hơn 100 doanh nghiệp đã tham gia.

Thậm chí, Coca-Cola còn quyết định dừng quảng cáo trên tất cả các nền tảng khác như Twitter, YouTube…trong tháng 7, bắt đầu từ 1/7.

Làn sóng tẩy chay Facebook bắt đầu từ cuối tháng 5 khi hàng loạt thông tin sai lệch về các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của lực lượng cảnh sát Mỹ xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội Facebook.

Làn sóng tẩy chay quảng cáo trên Facebook ảnh 2
Trong giai đoạn này, Facebook từ chối đưa ra hành động cụ thể để ngăn chặn thông tin sai sự thật hoặc xử lý ngôn từ thù địch như những bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngược lại, mạng xã hội Twitter mạnh tay "đánh dấu" nội dung của ông Trump là "thông tin dễ gây hiểu nhầm và kích động bạo lực".

Trước làn sóng tẩy chay này, Phó giám đốc bộ phận kinh doanh toàn cầu của Facebook Carolyn Everson cho biết Facebook tôn trọng tất cả quyết định của các thương hiệu, và sẽ tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ quan trọng hiện tại là loại bỏ các phát ngôn kích động thù địch, cũng như các thông tin gây ảnh hưởng đến các cuộc bỏ phiếu quan trọng.

Năm 2019, Facebook tuyên bố có 7 triệu doanh nghiệp, nhà quảng cáo trên nền tảng của mình. ADL ước tính, công ty của CEO Mark Zuckerberg thu về tới 70 tỷ USD từ tiền quảng cáo mỗi năm.

theo The Verge

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục