Lần đầu tiên thử nghiệm lâm sàng thành công vaccine ngừa Covid-19

Chia sẻ
Đây là lần đầu tiên một loại vaccine phòng bệnh Covid-19 được công bố vượt qua bước thử nghiệm ở người.
 

Theo đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã điều chế thành công một loại vaccine duy nhất để tạo ra các kháng thể chống virus corona chủng mới và các tế bào T, một loại tế bào miễn dịch.

Đây được đánh giá là kết quả lý tưởng bởi bất kỳ một loại vaccine nào đều cần phải kích hoạt cơ thể tạo ra các tế bào miễn dịch đặc hiệu với virus, cũng như hỗ trợ cơ thể đáp ứng miễn dịch bẩm sinh.

Lần đầu tiên thử nghiệm lâm sàng thành công vaccine ngừa Covid-19 ảnh 1
Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh đã thử nghiệm vaccine này với liều lượng khác nhau ở 108 người trưởng thành khỏe mạnh không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Sau hai tuần, vaccine đã tạo ra các kháng thể chống virus ở tất cả các mức, với các kháng thể kích hoạt ở mức liều cao nhất trong 61% những người thử nghiệm. Phần lớn những người tham gia đều tạo ra tế bào T.

Tuy nhiên, Giáo sư Wei Chen, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, sẽ còn phải mất nhiều thời gian để đưa loại vaccine tiềm năng này ra thị trường.

Trước mắt, các nhà khoa học sẽ tiếp tục các thử nghiệm tiếp theo để xác định xem vaccine có bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng một cách hiệu quả hay không, thay vì chỉ kích hoạt phản ứng miễn dịch với virus.

theo The Lancet

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục