Lần đầu tiên ghi âm được “động đất” trên sao Hỏa

Chia sẻ
 

Tàu thăm dò InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lần đầu tiên ghi âm được cơn địa chấn nhỏ được cho là “động đất” trên hành tinh Đỏ (marsquake).

 

Thành tựu này có được chỉ 5 tháng sau khi InSight hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa vào ngày 26/11/2018, mang theo mình nhiệm vụ thu thập dữ liệu địa chất của hành tinh này.

Các phân tích ban đầu đã xác nhận những cơn địa chấn này thực sự bắt nguồn trong lõi hành tinh, được ghi nhận bởi thiết bị cảm biến địa chấn SEIS do Viện Vật lý Địa cầu Paris, Pháp (Institut de Physique du Globe de Paris – IPGP) đóng góp.

Lần đầu tiên ghi âm được “động đất” trên sao Hỏa ảnh 1
Hầu hết các dữ liệu thu thập được chủ yếu là âm thanh xung quanh tàu. Tuy nhiên vào ngày 6/4, cuối cùng thì InSight đã đem lại những gì mà họ đang mong đợi, với tín hiệu được đặt tên là Sol 128.

Theo The Guardian, các thành viên tại Phòng Thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA ở bang California, Mỹ đang tích cực làm việc để xác định chính xác nguyên nhân gây ra cơn địa chấn này là gì.

Dù chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra rung động, các nhà khoa học cho rằng đây là một trận động đất trên sao Hỏa, không phải nhiễu loạn do gió hoặc các điều kiện môi trường khác.

Trong khi đó, Science Alert trích lời của Giáo sư Philippe Lognonné, trưởng nhóm nghiên cứu SEIS, cho biết các cơn địa chấn trên sao Hỏa, cũng giống như tại Trái đất, có thể tiết lộ những sự thật bên trong lõi hành tinh này. Tàu InSight được trang bị đủ các công cụ tối tân để thu thập số liệu về nhiệt độ, hướng quay và hoạt động địa chất.

Mặc dù tín hiệu Sol 128 quá yếu để các nhà khoa học có thể dựng lên cấu trúc bên trong của hành tinh, nó cũng mở ra hy vọng rằng sẽ có một cơn địa chấn lớn hơn sẽ xuất hiện trong tương lai. Nó cũng mang lại cảm giác kỳ lạ về một âm thanh không đến từ Trái đất.

Cũng theo Science Alert, Sol 128 là tín hiệu gần như tương đồng với những cơn địa chấn từng được đo tại bề mặt Mặt Trăng trong giai đoạn 1969-1977 do tàu Apollo cung cấp. 

Lần đầu tiên ghi âm được “động đất” trên sao Hỏa ảnh 2
Giống như sao Hỏa, Mặt Trăng cũng không có nhiều hoạt động địa chất bên trong và mức độ hoạt động cũng đang nhỏ dần. Đó chỉ là phần còn sót lại sau khi vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất được hình thành khoảng 4,5 tỷ năm trước. Khi lõi Mặt Trăng co lại, nó tạo ra áp lực lên lớp vỏ ngoài, lâu dần nứt vỡ và tạo ra địa chấn. Các nhà khoa học tin rằng hoạt động địa chất trên sao Hỏa cũng gần như tương tự như vậy.

Trước đó, chỉ sau 10 ngày có mặt trên bề mặt sao Hỏa, tàu InSight đã ghi được những âm thanh đầu tiên trên hành tinh Đỏ và đó là tiếng gió. Theo NASA, tiếng gió thổi qua chiếc tàu thăm dò là âm thanh đầu tiên được ghi nhận từ sao Hỏa. Tuy tàu InSight không được trang bị micro nhưng âm thanh được phát hiện nhờ các cảm biến và máy đo địa chấn được dùng để đo sóng âm thanh.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục