Lần đầu tiên drone va chạm máy bay thương mại

Chia sẻ
Một chiếc máy bay chở khách trong khi đang hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Jean Lesage ở thành phố Québec, Canada đã xảy ra va chạm với một chiếc drone.

Lần đầu tiên drone va chạm máy bay thương mại ảnh 1

"Vào ngày 12 tháng 10 năm 2017, một chuyến bay của hãng hàng không Skyjet đã bị một chiếc drone đâm trúng trong khi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Jean Lesage. Đây là lần đầu tiên một chiếc drone và chạm với máy bay thương mại ở Canada và rất may khi chiếc máy bay thương mại chỉ bị thiệt hại nhẹ đã hạ cánh an toàn." Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Canada, ông Marc Garneau tuyên bố ngày hôm qua về vụ việc xảy ra vào cuối tuần trước.

Được biết, lúc xảy ra va chạm chiếc máy bay thương mại đang chở 8 hành khách và người ta ước tính độ cao khi đó khoảng 450m trên không phận sân bay. Các nhà chức trách đang làm việc cùng với sân bay và hãng hàng không để theo dõi tình hình và điều tra.

Ông Garneau cũng bày tỏ lo ngại về các sự cố tương tự có thể xảy ra trong tương lai và gây ra thảm họa. "Điều này không nên xảy ra. Chiếc drone đó không nên xuất hiện. Nếu nó va chạm với buồng lái hoặc động cơ, sự cố có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều, thậm chí trở thành thảm họa. Tôi muốn nhắc nhở những người sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa gây nguy hiểm cho sự an toàn của một chuyến bay là một hành vi cực kỳ nguy hiểm và phạm tội nghiêm trọng. Bất cứ ai vi phạm các quy định đều có thể bị phạt tiền đến 25.000 USD hoặc ngồi tù."

Ở Canada, chính sạch quản lý tương tự Việt Nam, các thiết bị bay dân dụng cần phải được cấp phép trước khi đưa vào hoạt động. Tất cả các sân bay ở nước này đều được chỉ định là "khu vực cấm drone" và mọi thiết bị bay dân dung phải cách xa ít nhất 5,5km.

Việt Đức Petapixel.com

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục