Kiểm tra nhanh password của bạn có bị lộ hay không

Chia sẻ
Chỉ mất vài giây, người dùng có thể sử dụng trang web dưới đây để xem mình có nằm trong danh sách 10 triệu tên người dùng và mật khẩu bị lộ hay không. 
Kiểm tra nhanh password của bạn có bị lộ hay không ảnh 1

 

Chỉ ít ngày sau khi nhà nghiên cứu bảo mật Mark Burnett công bố danh sách 10 triệu tên người dùng và mật khẩu, một lập trình viên Luke Rehmann đã sử dụng danh sách trên để lập ra trang web giúp người dùng kiểm tra nhanh mật khẩu của họ có nằm trong danh sách này hay không.
Người dùng chỉ cần truy cập vào 

đây và gõ password đang dùng. Để đề phòng xem liệu trang này có phải là một bẫy để thu thập mật khẩu hay không, chỉ có cần gõ một phần trong mật khẩu để kiểm tra. Ví dụ, mật khẩu là "nguyenvana90" thì người dùng chỉ cần gõ "nguy" hoặc "na90" để tìm xem có kết quả tương tự hay không. Hay đơn giản hơn là gõ tên đăng nhập thường sử dụng. 

Kiểm tra nhanh password của bạn có bị lộ hay không ảnh 2
Kiểm tra nhanh password của bạn có bị lộ hay không ảnh 3
Kiểm tra nhanh password của bạn có bị lộ hay không ảnh 4Kết quả với mật khẩu "123456789" là có quá nhiều người dùng
Mark Burnett đã thu thập dữ liệu 10 triệu mật khẩu và tên người dùng trực tuyến trong suốt 10 năm qua. Mục đích của chuyên gia bảo mật này giúp đỡ người dùng cũng như các công ty nghiên cứu khai thác để đưa ra phương án bảo mật an toàn hơn.
“Tôi thường nhận được yêu cầu của sinh viên và các nhà nghiên cứu bảo mật. Họ muốn có bản copy các dữ liệu nghiên cứu về mật khẩu của tôi. Thông thường, tôi từ chối, nhưng đôi khi, tôi muốn cung cấp những dữ liệu này để chia sẻ với thế giới”, Mark Burnett cho biết.
“Bộ dữ liệu được chọn lọc cẩn thận này sẽ giúp mang lại một cái nhìn rõ hơn về hành vi người dùng, và nó rất có giá trị trong việc nghiên cứu về bảo mật mật khẩu. Vì thế tôi đã xây dựng nên dữ liệu 10 triệu mật khẩu, tên người dùng này và tôi đã công bố trên mạng internet”.
Có điều, Mark hiện có đôi chút lo lắng. Theo luật hiện tại ở Mỹ, Mark vô tội. Nhưng theo đạo luật chống lừa đảo và lạm dụng internet mà Chính phủ Obama đang thúc đẩy, Mark có thể bị kết án tới 10 năm tù. 

Bảo Ngọc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục