Không nên nói camera của Bphone kém vì flare

Chia sẻ
Sau bức ảnh Bphone chụp được 8 UFO vì bị flare, người ta nghi ngờ camera của Bphone kém chất lượng. Tuy nhiên, hiện tượng flare không phải là bằng chứng khẳng định điều này.

>> Camera Bphone chụp được 8 UFO vì bị flare
Không nên nói camera của Bphone kém vì flare ảnh 1
Như đã phân tích trong bài "Camera Bphone chụp được 8 UFO vì bị flare", hiện tượng flare thường xảy ra với những ống kính có chất lượng kém. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa ống kính chất lượng tốt sẽ không gặp phải hiện tượng này.
Không nên nói camera của Bphone kém vì flare ảnh 2

Camera Bphone vừa gặp hiện tượng flare, nhiều người "đổ lỗi" ngay cho ống kính của chiếc điện thoại này kém chất lượng.

Để tránh flare, các thấu kính cấu tạo bên trong ống kính được phủ một lớp chống phản xạ. Những ống kính chất lượng cao thường được tráng phủ cả mặt trước và mặt sau của các thấu kính, giải pháp này có hiệu quả cao trong việc giảm hiện tượng flare. Ngược lại, những ống kính chất lượng thấp thường không được tráng phủ đầy đủ, lớp tráng phủ cũng có hiệu quả giảm flare kém hơn các ống kính chất lượng cao đắt tiền.
Không nên nói camera của Bphone kém vì flare ảnh 3

Ảnh minh họa. Ống kính bên phải được tráng phủ tốt hơn ống kính bên trái.

Dù vậy, việc tráng phủ có tốt tới đâu đi chăng nữa thì cũng không có bất cứ ống kính nào triệt tiêu được 100% hiện tượng flare. Chỉ cần một tia sáng cực nhỏ đi vào ống kính theo lộ trình ngẫu nhiên nào đó cũng có thể tạo nên phản xạ không mong muốn trên các thấu kính.
Không nên nói camera của Bphone kém vì flare ảnh 4

Flare có thể xuất hiện với mọi ống kính, khác biệt chỉ là mức độ flare nhẹ hay nặng.

Do vậy, việc camera của Bphone chụp được 8 UFO vì bị flare không dẫn tới kết luận chất lượng ống kính của chiếc điện thoại này kém. Có chăng chỉ khẳng định được rằng 8 ánh đèn trên nhà nổi đã phản chiếu thông qua mặt nước và đi đúng "lộ trình chết" tạo ra flare trên bức ảnh.
Không nên nói camera của Bphone kém vì flare ảnh 5

Ống kính camera của Bphone từng được giới thiệu có chất lượng quang học "hàng đầu thế giới", tuy nhiên dù sự thật có như vậy cũng không giúp nó thoát khỏi hiện tượng flare.

Cũng cần nói thêm, hiện tượng flare không phải lúc nào cũng có tác dụng tiêu cực, đôi khi người ta sử dụng các loại filter (diffractors, stars...) hoặc lợi dụng flare tự nhiên để tạo hiệu ứng lóe sáng, cánh sao, cầu vồng cho các bức ảnh nghệ thuật.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục