Không làm game nhưng Apple vẫn kiếm được lợi nhuận lớn từ game

Chia sẻ
Apple không chuyên về game nhưng lại đang kiếm được nhiều từ mảng này nhờ phí hoa hồng trên chợ ứng dụng App Store.
 

Mọi người sẽ chẳng mấy để ý đến vấn đề này cho đến lùm xùm kiện tụng giữa Apple và Epic Games thời gian gần đây. Từ đó nhiều số liệu bất ngờ về Apple đã được lộ ra ở phiên tòa.

Từ lâu Táo khuyết đã áp dụng thu phí hoa hồng tới 30% từ mảng game trên App Store. Những trò chơi nổi tiếng như Fortnite của Epic Games hay Honor of Kings (Liên Quân Mobile) của Tencent phải trả khoản phí cố định từ năm này qua năm khác.

Không làm game nhưng Apple vẫn kiếm được lợi nhuận lớn từ game ảnh 1
Dựa vào đó, Wall Street Journal công bố số liệu phân tích cho thấy Apple kiếm được lợi nhuận hoạt động từ game là 8,5 tỷ USD trong năm 2019. Về phần mình, Táo khuyết đáp lại rằng biên lợi nhuận được tiết lộ trong vụ kiện với Epic Games có sai sót và quá cao so với thực tế.

Nếu so sánh với tổng lợi nhuận của Apple thì khá nhỏ nhưng con số 8,5 tỷ USD trên thậm chí còn nhiều hơn cả những nhà phát triển game lớn như Sony, Nintendo, Microsoft và Activision cộng lại.

Năm ngoái, doanh thu toàn cầu của game mobile trên App Store là 45 tỷ USD. Nếu tính 30% hoa hồng, Apple sẽ bỏ túi được 13,5 tỷ USD, tương đương 5% tổng doanh thu 275 tỷ USD trong năm đó theo công bố của hãng.

Tất nhiên, các số liệu này chỉ là ước tính bởi Apple không chia sẻ doanh thu cụ thể của App Store mà hãng gộp chung vào cùng với Apple Music, iCloud, Apple TV, quảng cáo và mở rộng bảo hành. Theo Apple, tổng lợi nhuận hoạt động của mảng kinh doanh này là 66,29 tỷ USD trong năm 2020.

theo Apple Insider

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục