Khi có vaccine Covid-19, ai được tiêm đầu tiên ở Việt Nam?

Chia sẻ
Sau khi nhập về, vaccine ngừa Covid-19 Astra Zeneca của Anh sẽ được ưu tiên tiêm cho những người có nguy cơ cao, sau đó mới tiêm đại trà.
 

Bộ Y tế vừa chính thức cấp phép lưu hành cho vaccine Astra Zeneca. Đây cũng là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Nguyên tắc là với vaccine trong nước hay nhập ngoại đều phải có kế hoạch triển khai. Trước mắt, cơ quan y tế sẽ tiêm vaccine cho đối tượng ưu tiên như: Nhân viên y tế tuyến đầu, bộ đội biên phòng, người trong khu cách ly, người có nguy cơ cao, sau đó là người già, người có bệnh nền... Sau các đối tượng này mới tiến hành tiêm toàn dân.

Khi có vaccine Covid-19, ai được tiêm đầu tiên ở Việt Nam? ảnh 1

Tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax do Việt Nam sản xuất. Ảnh: qdnd.vn.

Vaccine Astra Zeneca được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm 2 liều tiêu chuẩn, cách nhau 14 ngày, cho người lớn từ 18 tuổi trở lên. Vaccine này sẽ được Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) tiếp nhận, dự kiến 30 triệu liều trong nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng lưu ý, mặc dù đã có vaccine nhưng người dân vẫn phải thực hiện nghiệm túc các biện pháp chống dịch như khuyến cáo của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh việc tiếp tục tìm kiếm nguồn mua vaccine ngừa Covid-19, Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phát triển trong nước.

Tổng hợp

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục