“Khát” muối, kiến trở thành kẻ ăn thịt

Chia sẻ
 

Với những loài động vật ăn tạp, chế độ ăn có thể phụ thuộc vào lượng muối sẵn có trong môi trường sinh sống của chúng.

“Khát” muối, kiến trở thành kẻ ăn thịt ảnh 1
Nguồn ảnh Wikimedia Commons
Theo Inside Science, một nghiên cứu về khuynh hướng ăn thịt của loài kiến đã chỉ ra rằng, đối với một số động vật ăn thịt, sự thèm máu tươi đến từ nguyên do thiếu muối.

Kiến và những động vật khác cần có Natri để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và hoạt động thông suốt của hệ thần kinh. Các mô thực vật thường chứa một lượng nhỏ muối, đó là lý do tại sao các loài ăn cỏ thường lui tới bãi liếm (nơi đất mặn) và thậm chí là những vũng nước đục có lẫn cả nước tiểu động vật. Thế nhưng, tình trạng thiếu muối này hầu như không gây ảnh hưởng gì tới động vật ăn thịt.

Theo Natalie Clay, nhà sinh thái học cộng đồng thuộc Đại học Louisiana Tech ở bang Louisiana, Mỹ, tác giả thứ nhất của một nghiên cứu được công bố hồi năm ngoái trên tạp chí Journal of Animal Ecology, “nếu một sinh vật có chế độ ăn linh hoạt, khi thiếu muối, nó có thể dễ dàng chuyển sang ăn thịt cho tới khi nạp đủ lượng muối cần thiết cho cơ thể”. Clay trình bày những phát hiện của mình vào hồi tháng 8 vừa qua tại cuộc họp của Hiệp hội Sinh thái Mỹ ở New Orleans.

Để tìm hiểu xem muối có ảnh hưởng tới việc lựa chọn chế độ ăn của động vật ăn tạp hay không, Clay cùng đồng nghiệp thu thập những con kiến ăn tạp từ 10 cặp địa điểm nằm trên cùng vĩ độ nhưng khác nhau về khoảng cách từ bờ biển để nghiên cứu. Sau đó, họ thả chúng ở 39 vị trí, nơi mà có cùng loài kiến được lấy từ đất liền lẫn ven biển, qua đó so sánh chế độ ăn của những con kiến trong môi trường nhiều muối và ít muối.

Theo các phân tích hóa học về cơ thể kiến, tại những nơi khan hiếm muối, chúng có xu hướng chọn con mồi ở vị trí cao hơn trong chuỗi thức ăn. Điều này có nghĩa là những con kiến bị thiếu muối sẽ ăn nhiều thịt hơn hoặc ăn động vật bậc cao hơn trong chuỗi thức ăn để giúp tăng lượng muối trong cơ thể.

Trong hầu hết các cặp địa điểm, vị trí ven biển thường có nhiều muối hơn và kiến ở đây sẽ ít ăn thịt hơn. Tuy nhiên, có một cặp được thả ở đất liền, nơi có nhiều muối hơn, thì chế độ “ăn chay” của đối tượng lại đảo ngược. Điều này cho thấy, loài kiến đã điều chỉnh chế độ ăn uống của chúng để phù hợp với lượng muối trong môi trường sống, chứ không phải phụ thuộc vào địa điểm sống.

Clay chia sẻ, phát hiện trên có ý nghĩa quan trọng đối với nghiên cứu cấu trúc hệ sinh thái, đặc biệt là các loài động vật ăn tạp khác, cũng như đặt ra câu hỏi về các hoạt động con người đang tác động đến các hệ sinh thái, thí dụ như việc rải muối trên đường (thường ở xứ lạnh) để làm tan băng tuyết hay vô tình làm vương vãi muối ra môi trường trong quá trình khai thác muối mỏ.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục