Khám phá Wadax Reference DAC – Kiệt tác giải mã ultra hi-end siêu đắt, siêu phức tạp

Chia sẻ
Mọi khía cạnh của Wadax Reference DAC từ ngoại hình đồ sộ bên ngoài cho đến từng module công nghệ bên trong đều được thiết kế vô cùng đặc biệt, vượt ngoài những kỹ thuật thông thường của một thiết bị giải mã hi-end audio.

Khám phá Wadax Reference DAC – Kiệt tác giải mã ultra hi-end siêu đắt, siêu phức tạp ảnh 1
Đầu giải mã ultra hi-end Wadax Reference DAC đã tiêu tốn suốt 10 năm nghiên cứu và phát triển với mục tiêu đề ra là hạn chế đến mức thấp nhất nhiễu nền, tái tạo tăng cường những chi tiết micro bị mất trong quá trình chuyển đổi tín hiệu số và hạn chế các sai biệt nhiễu jitter dẫn đến gây mất những hài âm tự nhiên. Và để đạt được mục tiêu trên, Wadax đã phải phát triển những kỹ thuật “phi thường” liên quan đến cả cấu trúc kiểm soát rung động tinh vi, phần cứng chính xác và đặc biệt là những thuật toán xử lý độc quyền thậm chí có khả năng dự đoán trước những lỗi sai biệt về thời gian.

Thiết kế xứng tầm kiệt tác, kết cấu module chống rung và nhiễu chưa từng có

Khám phá Wadax Reference DAC – Kiệt tác giải mã ultra hi-end siêu đắt, siêu phức tạp ảnh 2

Khám phá Wadax Reference DAC – Kiệt tác giải mã ultra hi-end siêu đắt, siêu phức tạp ảnh 3

Wadax Reference DAC là một kiệt tác thiết kế đúng nghĩa, như được “điêu khắc” từ những khối kiến trúc kim loại phức tạp và ghép module một cách hài hòa. Nếu đo chiều ngang, cả bộ Wadax Reference DAC có tổng chiều ngang gần một mét và trọng lượng cũng rất ấn tượng lên đến 320kg. Chassis của thiết bị này là một hệ thống module gồm 2 khối nguồn, 2 khối DAC mono và khối điều khiển, tất cả đều độc lập và hoàn toàn cho phép nâng cấp trong tương lai khi hãng phát triển những công nghệ kỹ thuật mới.

Khám phá Wadax Reference DAC – Kiệt tác giải mã ultra hi-end siêu đắt, siêu phức tạp ảnh 4
Hãng sử dụng 5 loại hợp kim khác nhau trong tổng 320kg vật liệu để có thể tối ưu những rung động thành phần của một khối lượng linh kiện đồ sộ bao gồm 23 bo mạch in, 10 bộ cấp nguồn với hơn 5.500 chi tiết khác nhau. Chassis module rời này còn cho phép cách ly vật lí và cả các loại nhiễu điện từ trường giữa 2 kênh trái / phải, đây là yếu tố rất quan trọng, quyết định bảo toàn cho hiệu quả của những thuật toán giải mã phức tạp trong quá trình chuyển đổi tín hiệu digital sang analog.

Công nghệ xử lý nhiễu musIC

Khám phá Wadax Reference DAC – Kiệt tác giải mã ultra hi-end siêu đắt, siêu phức tạp ảnh 5

So với nguồn âm analog, các thiết bị giải mã kỹ thuật số gặp phải vấn đề về việc tái tạo âm thanh thiếu tính tự nhiên hay còn gọi là tiếng bị “digital” khô cứng. Nguyên nhân của vấn đề này là do các mạch xử lý kỹ thuật số không bao giờ có thể hoạt động lý tưởng, chúng tạo ra một loại “ô nhiễm” hỗn hợp của các thành phần không tuyến tính, sinh ra sau quá trình giải mã. Những sai biệt này bắt nguồn từ tương tác không mong muốn giữa các bộ cấp nguồn, bộ tạo xung chủ, mạch ground, mạch giải mã D/A và analog output.

Khám phá Wadax Reference DAC – Kiệt tác giải mã ultra hi-end siêu đắt, siêu phức tạp ảnh 6
Bên cạnh sự trợ giúp của cấu trúc module giảm can nhiễu thành phần, công nghệ xử lý độc quyền musIC đóng vai trò cốt yếu trong việc tạo nên những màn trình diễn tiệm cận với chất analog. Mạch xử lý musIC nằm ngay sau khi Wadax Reference nhận tín hiệu nguồn âm, từ đó nó sẽ giám sát, dự đoán trước những lỗi sai biệt thời gian, đưa ra thuật toán cực kỳ phức tạp để chỉnh sửa jitter trước khi chuyển đến quy trình giải mã kỹ thuật số. Ngoài ra, Reference DAC còn sở hữu mạch clock chuẩn xác đến mức độ femto giây.

Bộ cấp nguồn cấu hình mono siêu đắt

Khám phá Wadax Reference DAC – Kiệt tác giải mã ultra hi-end siêu đắt, siêu phức tạp ảnh 7
Wadax Reference DAC là một trong những đầu giải mã sở hữu bộ cấp nguồn mono ấn tượng và đắt đỏ nhất hiện nay. Đây được xem là sự đầu tư rất mạnh tay của nhà sản xuất, bộ cấp nguồn này là 2 khối mono rời, sở hữu 10 biến thế xuyến được đặt hàng riêng, kết hợp thêm 6 tầng lọc ổn áp từ nguồn điện AC đầu vào và 30 vòng lọc ổn áp bên trong. Và kết quả của việc đầu tự bộ nguồn mono này thể hiện rõ ràng qua chỉ số đo đạt và nghe thẩm âm.

Hệ thống kết nối

Khám phá Wadax Reference DAC – Kiệt tác giải mã ultra hi-end siêu đắt, siêu phức tạp ảnh 8

Wadax Reference DAC cho phép kết nối toàn diện các nguồn phát digital như đầu cơ digital, các music server, các thiết bị di động với đủ các ngõ vào Coaxial, BNC, AES/EBU, USB và cả bluetooh. Với đầu ra, thiết bị giải mã này trang bị cổng output balance XLR và đặc biệt cho phép hiệu chỉnh gain ở các mức 1, 2 và 4 Volt và cả trở kháng đầu ra ở 0, 10, 50, 75 và 600ohm để đảm bảo sự phối hợp tối ưu nhất với các preamp hoặc ampli tích hợp ultra hi-end.

Trải nghiệm và đánh giá

Hệ thống phối ghép mà chúng tôi sử dụng trong phần trải nghiệm này gồm nguồn phát số Wadax Reference Music Server kết hợp giải mã Reference DAC, bộ poweramp và preamp đầu bảng của Halcro và loa Gauder Akustik DARC 200.

Khám phá Wadax Reference DAC – Kiệt tác giải mã ultra hi-end siêu đắt, siêu phức tạp ảnh 9

Cho đến thời điểm hiện tại, Wadax Reference DAC là đầu giải mã ultra hi-end tốt nhất mà chúng tôi từng được trải nghiệm. Nó có sự khác biệt đáng kể khi so sánh với những đầu DAC tham chiếu khác ở 2 điểm đó là khả năng tái cấu trúc hài âm của từng nốt nhạc và âm hình sân khấu trình diễn.

Tất cả những gì bị cho là gai, chói, đanh tiếng, âm bị lạnh… xuất phát tự những can nhiễu không tuyến tính trong quá trình xử lý chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog đã hầu như không xuất hiện khi chúng tôi trải nghiệm Wadax Reference DAC với nhiều thể loại nhạc, nhiều mức âm lượng khác nhau.

Đối với khả năng tái cấu trúc âm hình sân khấu, chúng tôi tin rằng, thiết bị giải mã của Wadax đã thể hiện cực kỳ sống động không gian tách biệt, độ rộng và chiều cao vượt xa khỏi phòng nghe nhưng giữ được nền âm tĩnh và đặc biệt là độ động hoàn mỹ. Việc tạo được sân khấu 3D kết hợp với tốc độ biểu đạt cực nhanh trên một nền sân khấu tĩnh đã mang lại giá trị hiếm thấy trong thế giới hi-end audio.

Cần đến 320 kg hợp kim nhôm nguyên liệu và hơn 100 giờ làm việc liên tục để hoàn thiện siêu phẩm hi-end này. Rất khó có thể hiểu hết được những giá trị kỹ thuật phức tạp của thiết bị nhưng audiophiles sẽ dễ dàng cảm nhận màu âm cực kỳ “analog” khi trải nghiệm Wadax Reference DAC.

Giá tham khảo: 3,4 tỉ đồng

Thương hiệu Wadax được phân phối chính thức bởi Audio Hoàng Hải - /https://audiohoanghai.com/

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục