Khái niệm bình đẳng giới liệu có đúng với các nữ siêu anh hùng trên màn ảnh

Chia sẻ
Hành trình khẳng định cái tôi của phái đẹp trên màn ảnh lớn đang trì trệ do Covid-19, nhưng điều đó dường như không ảnh hưởng gì đến sự bất công của nữ giới trong điện ảnh, đặc biệt là trong dòng phim siêu anh hùng.

Wonder Woman (1984) hay Black Widow sẽ là những tác phẩm tiếp theo đánh dấu những sân khấu riêng cho phái đẹp trong thế giới điện ảnh. Nếu nhìn trên bình diện thời gian, những siêu anh hùng nữ đã có màn nước rút ngoạn mục trong việc thu hút sức hút cũng như xây dựng được lòng tin cho người hâm mộ, đơn cử như Wonder Woman do Gal Gadot thủ vai chỉ mất một năm để có cho mình phần phim solo sau khi gây sốt ở BvS: Dawn of Justice. Điều tương tự cũng đến với Harley Quinn sau khi người tình của Joker đem lại tiếng vang lớn cho Suicide Squad (2016). Nhưng dù sở hữu bộ sậu khủng hầu hết toàn nữ giới trong ekip sản xuất, và thậm chí đã có những tác phẩm hái về tỷ đô doanh thu phòng vé, phái đẹp mang lên mình vỏ bọc siêu anh hùng cũng chưa bao giờ được nhìn nhận một cách đúng “ tiêu chuẩn ”.

 

Khái niệm bình đẳng giới liệu có đúng với các nữ siêu anh hùng trên màn ảnh  ảnh 1
Liệu một phần phim riêng cho dự án A-Force có được bật đèn xanh

“Đặc ân” đến từ truyền thông xã hội 

 

Việc chọn cho mình một thời điểm để bùng nổ truyền thông là việc rất bình thường trong các chiến dịch quảng bá những tác phẩm điện ảnh. Đây là thời điểm để các hãng phim đưa các bộ phim đã tiêu tốn hàng trăm triệu USD của mình lên đầu thanh tìm kiếm và tạo bước đà thuận lợi trên doanh thu các phòng vé. Thể loại siêu anh hùng rất ăn khách, mỗi tác phẩm siêu anh hùng đều thu hút sự quan tâm khổng lồ từ trước khi ra rạp hàng tháng trời, với Avengers: End Game thì là cả năm trời. Nhưng có vẻ các tác phẩm siêu anh nữ luôn nhận được sự “quan tâm “ cuồng nhiệt hơn cả.

 

Khái niệm bình đẳng giới liệu có đúng với các nữ siêu anh hùng trên màn ảnh  ảnh 2
Captain Marvel tạo ra một doanh thu lẫn sức hút khổng lồ

Captain Marvel thậm chí chưa cần phát hành, người hâm mộ đã đột kích Rotten Tomatoes và cố tình tạo những tác động tiêu cực khiến phim có số điểm khán giả lên tới 45% so với số điểm của nhà phê bình là 78%. Wonder Woman của DC thì bị nhìn nhận một cách đầy châm biếm, Gal Gadot là hoa hậu Israel, cô ấy rất đẹp và chẳng cần làm gì với vẻ ngoài hoàn hảo khi khoác lên trang phục siêu anh hùng hầm hố. Và tất nhiên những chỉ trích đó cũng đến trước khi mà Wonder Woman ra rạp và sau đó là hồi sinh cả một DCEU rệu rã. 

 

Khái niệm bình đẳng giới liệu có đúng với các nữ siêu anh hùng trên màn ảnh  ảnh 3
Wonder Woman sẽ sớm trở lại

Dù có khả năng càn quét phòng vé chẳng kém gì các đồng nghiệp nam, nhưng văn hóa pop hiện đại vô tình đã biến cộng đồng người xem trở nên khá bất công trong cách “ chào đón “ những người hùng nữ giới.


Thông điệp khó truyền tải

 

Ngoại trừ Birds of Prey, tất cả những tác phẩm solo của phái đẹp trong thế giới siêu anh hùng đều là những câu chuyện của mốc thời gian trong quá khứ. Đây không hoàn toàn là sự ngẫu nhiên mà ekip làm phim đã xây dựng. Bắt đầu với Captain Marvel, Marvel Studios đưa người xem trở về thập niên 90 - khởi điểm cho nền văn hóa hiện đại thế kỷ 21, Wonder Woman còn hơn thế, sau câu chuyện đầu tiên vào thế chiến thứ nhất, phần phim thứ 2 của chị đại Gal Gadot vẫn sẽ lưu lạc ở những năm 1984, như muốn tránh xa hiện tại khắc nghiệt, và sắp tới đây là Black Widow, thời điểm giữa 2016 và 2018.

 

Khái niệm bình đẳng giới liệu có đúng với các nữ siêu anh hùng trên màn ảnh  ảnh 4
Black Widow và lời xin lỗi muộn màng từ MCU

Nguyên nhân đầu tiên đến từ tư duy vô cùng mới mẻ của giới mộ điệu. Người xem muốn thấy sự bí ẩn, một siêu anh hùng nhưng được đặt trong những hoàn cảnh tầm thường và dưới vóc dáng của một con người, hay đúng hơn là một câu chuyện với muôn vẻ hỷ, nộ, ái, ố của những siêu anh hùng. Các Iron Man, Thor hay Captain America đều có cho mình câu chuyện riêng được lý thuyết hóa từ nỗi nhớ trong quá khứ, sự hy sinh phải đánh đổi cho vị trí ngày hôm nay. Vậy nên, nếu các đạo diễn muốn chứng minh rằng phái đẹp cũng có sự “ bí ẩn “ riêng của mình giống như các đồng nghiệp nam, không có cách nào để truyền tải chính xác hơn việc đặt họ vào các mốc thời gian mà đỉnh điểm là những sự bất công đối với phái yếu, qua đó trao cho họ nữ quyền đúng đắn.

 

Khái niệm bình đẳng giới liệu có đúng với các nữ siêu anh hùng trên màn ảnh  ảnh 5
Birds of Prey là sân chơi của Harley

Các tác phẩm siêu anh hùng do phụ nữ lãnh đạo tiếp tục bị đặt vào bối cảnh trong quá khứ cũng đơn giản vì nó họ cảm thấy sự khắt khe trong định kiến hiện tại vẫn chưa cho phép các nữ siêu anh hùng tồn tại. Thông điệp này có lẽ vẫn sẽ là một câu chuyện rất xa và dài nữa.

Đặt phụ nữ vào những câu chuyện trong quá khứ này ngụ ý rằng những siêu anh hùng này là một phần của dòng chảy thời gian, và khi họ tồn tại, họ không tồn tại để làm nền cho đàn ông, thứ đã bị điện ảnh làm sai lệch biết bao thập kỷ khi chỉ biến người phụ nữ thành biểu tượng sex hay một gánh nặng trong câu chuyện của những chàng trai. 

 

Và nếu trong Suicide Squad, những chi tiết về nguồn gốc của Harley Quinn chưa từng được bấm máy, chẳng khó gì khó hiểu nếu Birds of Prey sẽ đem người xem ngất ngây trong những thước phim về cuộc đời cũng như nguồn gốc của Harleen Quinzel.


Với những gì mà MCU đã xây dựng, nhiều người sẽ cảm thấy Black Widow (2020) chỉ như một lời xin lỗi dành cho chính cô sau sự hy sinh ở Avengers: End Game, khi mà sự đóng góp trong hơn một thập kỷ của cô dành cho vũ trụ điện ảnh Marvel bị lu mờ đi một cách tàn nhẫn bởi Iron Man ở cuối phim. Lại một lần nữa, khao khát được công nhận tuột khỏi tay phái đẹp như một lẽ dĩ nhiên, trong khi họ cũng có một câu chuyện của riêng mình, không một màu, đơn điệu.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục