Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ

Chia sẻ
Những chiếc keycap sặc sở, đầy màu sắc được các nghệ nhân chế tác rất công phu với độ hoàn thiện cao.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 1
Keycap là bộ nút trên bàn phím cơ hoặc giả cơ, người dùng có thể tháo rời chúng để vệ sinh và thay thế nếu nó hỏng. Keycap được làm từ nhiều chất liệu như nhựa, kim loại (đồng, vàng, bạc) hay một số nguyên liệu khác. Các loại nhựa được chọn làm keycap có thể đến như ABS, PBT, POM hay PVC. Dù vậy, mỗi chất liệu có ưu, nhược điểm khác nhau nên người chơi sẽ chọn theo nhu cầu và điều kiện kinh tế. Dù vậy, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, trên thế giới nói chung hay Việt Nam nói riêng đã có những Artisan (nghệ nhân) làm keycap với nhiều triết lý cũng như phong cách thiết thiết kế khác nhau.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 2
Theo chia sẻ của ông Trần Nguyễn Minh Nguyên, co-founder của OMK, đầu tiên, các họa sĩ sẽ phác thảo bản vẽ 2D rồi dựng 3D mẫu keycap bằng phần mềm trên máy tính. Công đoạn này mất khoảng 1-2 ngày tùy thuộc vào ý tưởng cũng như yêu cầu khách hàng.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 3
Tiếp đến là việc thiết lập tập tin và in bản mẫu bằng nhựa resin. Thời gian tiêu tốn khoảng một ngày. Nhựa in khá đắt tiền, được nhập khẩu từ Đức.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 4
Tại xưởng làm keycap, có khá nhiều máy móc để in 3D, in nhựa theo các file vẽ có sẵn. Các thiết bị này khá đắt tiền, cần được bảo quản kỹ lưỡng. Dù vậy, tình trạng hỏng, cúp điện khiến cho việc sản xuất bị gián đoạn. Trong quá trình in ấn bản mẫu, chỉ cần gặp sự cố hay sai sót sẽ phải in lại, rất tốn thời gian.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 5
Sau khi ra bản demo, nghệ nhân sẽ kiểm tra độ hoàn thiện, tính toán lại các chi tiết để làm khuôn đúc nhằm sản xuất keycap hàng loạt.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 6
Khuôn silicone để đúc keycap.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 7
Tùy thuộc vào kích thước của keycap mà có các khuôn đúc khác nhau.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 8
Đất sét để nghệ nhân tạo hình và tìm các lỗi trên bản mẫu sau khi sơn phủ. 
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 9
Khi các mẫu keycap thô đã được sản xuất, nghệ nhân phải xử lý lại bề mặt, loại bỏ các chi tiết thừa. Tất nhiên giai đoạn này rất tốn thời gian vì cần độ tỉ mỉ cao.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 10
Dùng máy mài để xử lý lại các góc cạnh, chi tiết thừa trên keycap.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 11
Sau khi đã có bản keycap gần hoàn chỉnh, các họa sĩ sẽ sơn màu lên chúng. Vì được làm thủ công nên gần như không có chiếc keycap nào giống nhau 100%. Tổng thời gian sẽ mất khoảng một tháng để sản xuất xong một chiếc keycap có độ hoàn thiện ở mức cao. Cuối cùng, chúng sẽ được đóng gói và gửi đến tay khách hàng.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 12
Vì được làm khá thủ công và số lượng không nhiều nên mỗi nút được định giá khoảng 40-100 USD (900.000 - 2,3 triệu đồng). Nếu xét sơ bàn phím 60%, mỗi nút khoảng 45 USD thì bạn phải tiêu tốn hơn 60 triệu đồng để trang trí hết bàn phím. Hoặc chỉ tính sơ 15 phím của dãy đầu, bạn cũng mất hơn 15 triệu đồng.
Keycap - hành trình tạo ra 'chất nghiện' của dân chơi phím cơ ảnh 13
"Đối tượng mua keycap đa phần là khách hàng người nước ngoài. Chủ yếu là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Theo đó, thị trường quốc tế khá sôi nổi và hưởng ứng trước thú vui này. Dù vậy, ở Việt Nam đang dần manh nha nên dân chơi trong nước cũng khá e dè vì giá cao (từ 40 USD/keycap). Dù vậy, trong tương lai, tôi sẽ hướng đến các mẫu giá rẻ để phù hợp hơn với túi tiền người Việt Nam", ông Nguyên bày tỏ với NgheNhinVietNam.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục