Kênh Youtube Vật Vờ Studio 2 triệu sub bị hack, Vinh Vật Vờ chia sẻ cách phòng vệ

Chia sẻ
Việc hack các kênh Youtube nổi tiếng là chuyện thường xảy ra, và hôm nay một kênh công nghệ nổi tiếng tại Việt Nam đã trở thành nạn nhân.

Sáng ngày 23/2, kênh Youtube Vật Vờ Studio hơn 2 triệu sub đã bất ngờ bị hacker tấn công. Dù sau đó kênh Vật Vờ Studio đã lấy lại được nhưng đây là một hồi chuông cảnh báo cho các kênh công nghệ nói riêng và kênh Youtube nói chun. Trước đó chính kênh Youtube của Nghe Nhìn Việt Nam cũng bị hiện tượng tương tự. 

 

Chi sẻ về sự việc này anh Vinh Vật Vờ, chủ sở hữu kênh Youtube Vật Vờ Studio cho biết: "kênh Vật Vờ Studio bất ngờ bị hack và bị phát Live dù trước đó phía chủ sở hữu các có phòng bị. Ngày 21/2, phía Vật Vờ Studio đã phát hiện ra email phụ quản lý kênh bị hack. Ngay lập tức, Vật Vờ Studio đã loại bỏ tài khoản email này. Tuy nhiên, tới ngày 23/2, kênh Vật Vờ Studio vẫn bị hack dù tài khoản quản lý chính vẫn bình thường".

 

Sau khi sự việc xảy ra, phía chủ sở hữu đã ngay lập tức liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Youtube và phải mất khá nhiều thời gian mới lấy lại được kênh. Dù hiện tại đã nắm lại quyền kiểm soát nhưng phần tên của kênh sẽ phải mất thêm một thời gian mới hồi phục lại được. 

 

Kênh Youtube Vật Vờ Studio 2 triệu sub bị hack, Vinh Vật Vờ chia sẻ cách phòng vệ ảnh 1
(Ảnh chụp kênh sau Vật Vờ Studio sau khi chủ sở hữu đã lấy lại được kênh)

Nguyên nhân chính của sự việc này theo anh Vinh Vật Vờ là việc kênh đã bị lộ stream key trên livestream của Youtube. Đây là một lỗ hổng bảo mật của Youtube kể cả với các kênh không livestream bao giờ vẫn có thể bị hack theo cách này.

 

Kênh Youtube Vật Vờ Studio 2 triệu sub bị hack, Vinh Vật Vờ chia sẻ cách phòng vệ ảnh 2
(Các kênh có lượng theo dõi lớn luôn trong tầm ngắm của hacker)

Vì thế, lời khuyên của anh Vinh Vật Vờ với các chủ sở hữu kênh Youtube trước vấn nạn này là cần phải phân quyền Youtube cho các email phụ, thay vì chỉ có 1 email chính. "Việc phân quyền này sẽ giảm thiểu rủi ro cho kênh và giúp xử lý sự cố nhanh hơn, đỡ phức tạp hơn so với việc email chính bị hack. Ngoài ra, cần phải refresh stream key liên tục để tránh bị lộ khi stream và dùng các phần mềm của bên thứ 3. Đây là điều mà người sở hữu thường ít khi nghĩ tới", anh Vinh chia sẻ. 

 

Hy vọng phía Youtube sẽ sớm giải quyết được các lỗ hổng này. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là người dùng phải có phòng bị.

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục