Ken Ishiwata - Tượng đài trong giới hi-fi quốc tế đã qua đời ở tuổi 72

Chia sẻ
 
Không chỉ từng là đại sứ thương hiệu cho Marantz, ông Ishiwata còn được ví như "một nhà vô địch" làm việc không ngừng nghỉ để tìm ra chất lượng âm thanh trung thực.

Ken Ishiwata - Tượng đài trong giới hi-fi quốc tế đã qua đời ở tuổi 72 ảnh 1

Ken Ishiwata - một kỹ sư âm thanh huyền thoại đầy cá tính trong giới hi-fi đã qua đời vào ngày 25 tháng 11 năm 2019 vừa qua sau cơn bạo bệnh. Nếu bạn đã từng nghe hoặc sở hữu một sản phẩm của thương hiệu Marantz được làm ra trong 40 năm qua thì rất có thể đó chính là tác phẩm của Ken Ishiwata mà chúng ta không biết.

Trong những năm qua, ông gần như hòa mình vào thương hiệu Marantz, tạo nên tiếng nói trong các chương trình hi-fi khác nhau và điều đó khiến ông trở thành một "huyền thoại" trong mắt biết bao audiophile trên toàn thế giới. Cái lý của ông không chỉ nằm ở việc thiết lập khác thường nhưng mang lại hiệu quả cao trên những bộ dàn âm thanh mà còn là sự lựa chọn âm nhạc một cách chiết trung hoàn hảo. Ngay cả outfit bên ngoài được cắt xẻ sắc sảo, táo bạo cũng một phần nói lên tính cách của ông.

Khi rời Marantz gần đây, chức danh của ông vẫn là "đại sứ thương hiệu". Ngay cả chức hiệu này cũng khó để lột tả được hết tầm ảnh hưởng mà Ishiwata tác động đến thương hiệu, hơn thế nữa là việc mở rộng phần còn lại của ngành công nghiệp âm thanh này. Ông là người mang xu hướng cho Marantz trong nhiều thập kỷ, làm việc không biết mệt mỏi để đảm bảo rằng mọi sản phẩm đều được đo lường và kiểm định đầu ra đạt chất lượng âm thanh đặc trưng của Marantz.

Ken Ishiwata - Tượng đài trong giới hi-fi quốc tế đã qua đời ở tuổi 72 ảnh 2

Có một số ít người nổi bật trong ngành làm công việc tương tự cho các công ty khác, nhưng đối với Ken Ishiwata, sự ảnh hưởng của ông sẽ còn kéo dài hàng thập kỷ và mở rộng sang các sản phẩm thành công khác qua mức giá phải chăng. Công việc của ông trong những ngày đầu tiên đối với các sản phẩm CD Players là công cụ giúp định hình và tạo nên sự hấp dẫn cho nhiều audiophile trong tầm giá.

Đội ngũ Marantz đã gửi thông cáo chính thức đến What Hi-Fi, nói rằng: "Chúng tôi sẽ giữ ông ấy trong ký ức như tình yêu mà ông ấy dành cho âm nhạc, như những bài phát biểu đầy đam mê hứng khởi của ông ấy. Ken rất linh hoạt và tài năng trong vô số lĩnh vực, chúng tôi ước gì có thể kéo dài thêm và lấp đầy những trang nhật ký ấy bằng những kỷ niệm quý báu, bất kể mỗi khi chúng tôi thưởng thức âm nhạc cùng nhau."

Cách đây hơn một tháng, Ken Ishiwata đã tham dự lễ trao giải của What Hi-Fi để nhận giải thưởng đóng góp xuất sắc nhất. Bài phát biểu của ông tại buổi lễ như một cơn bão, khuấy động mọi tâm hồn theo cách mà chỉ Ken làm được.

Không chỉ là các sản phẩm, người đàn ông này còn đại diện cho những gì xuất sắc của ngành công nghiệp âm thanh. Ông ấy luôn nhiệt tình, vui vẻ nói chuyện và tiếp thu những cái mới về công nghệ cũng như định hướng của ngành, mặt khác ông trải lòng qua những câu chuyện từ quá khứ. Ken Ishiwata là một quý ông thực sự và sẽ mãi được nhớ đến.

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục