JPEG XS: chuẩn hình ảnh mới hỗ trợ tối đa cho streaming và thực tế ảo VR

Chia sẻ
Định dạng ảnh mới hứa hẹn sẽ vượt trội hơn rất nhiều khi có độ trễ thấp và tiêu thụ ít năng lượng.
 

JPEG XS: chuẩn hình ảnh mới hỗ trợ tối đa cho streaming và thực tế ảo VR ảnh 1

JPEG (Joint Photographic Experts) hay JPG là chuẩn hình ảnh phổ biến nhất hiện nay khi sở hữu dung lượng thấp, đồng thời chất lượng hình khi nén vẫn có thể dùng được dù bị suy giảm khá nhiều so với định dạng gốc. Mới đây, tổ chức đứng đằng sau JPG đã thông báo về việc một định dạng mới sắp sửa được ra mắt với mục đích tối ưu hóa cho nhu cầu stream video, thực tế ảo VR và có tên gọi chính thức là: JPEG XS.

Theo đó, JPEG XS thực chất là một phiên bản cải tiến của JPG/JPEG vì thế người dùng có thể tiếp tục sử dụng chuẩn cũ một cách bình thường mà không cần phải lo ngại về sự tương thích. Với JPEG XS, hãng sản xuất muốn loại bỏ đi những vấn đề mà người dùng gặp phải trong quá trình trải nghiệm VR. Cụ thể hơn, nhiều người cảm thấy buồn nôn, chóng mặt khi đeo kính thực tế ảo để xem các nội dung bên trong, nguyên nhân chủ yếu là do độ trễ (lag) giữa các hình ảnh hiển thị được truyền đến mắt và tiếp thu bởi não bộ. Chính vì thế, JPEG XS được tạo ra với độ trễ (low latency) để hạn chế điều này. Song song với đó, chuẩn hình ảnh mới còn cho chất lượng cao hơn, nén nhanh hơn. Tất nhiên dung lượng một bức ảnh JPEG XS sẽ lớn hơn nhưng điều này không còn là một trở ngại quá lớn nữa khi bộ nhớ các thiết bị ngày nay đều rất lớn và đồng thời, nội dung số hóa có thể được stream trực tiếp qua mạng Internet thay vì lưu trữ thủ công như trước đây.

So với hình ảnh định dạng gốc, JPEG có cơ số nén lên đến 10 lần trong khi đó với JPEG XS chỉ là 6 lần. Điều này giúp cho hình ảnh định dạng mới trở nên sắc nét hơn mà theo các chuyên gia về hình ảnh thì người dùng khó mà phân biệt được chất lượng video gốc so với video được nén bằng JPEG XS. Nhìn chung, khi các công nghệ tiên tiến nhất kết hợp với nhau chẳng hạn như: JPEG XS, công nghệ mạng không dây 5G, thực tế ảo VR/AR thì người dùng sẽ được hưởng lợi rất nhiều ở nhiều mặt khác nhau trong đời sống.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục