Jony Ive rời Apple sau 30 năm cống hiến, giá trị vốn hóa giảm luôn 8 tỷ USD

Chia sẻ
Sau khi rời Apple, Jony Ive sẽ tự thành lập công ty riêng cho mình mang tên LoveFrom

Jony Ive rời Apple sau 30 năm cống hiến, giá trị vốn hóa giảm luôn 8 tỷ USD ảnh 1
Sau gần 30 năm gắn bó với Apple ở vị trí Giám đốc mảng thiết kế sản phẩm , Jonathan “Jony” Ive sẽ chính thức nghỉ việc ở Apple bắt đầu từ cuối năm nay, chuyển sang làm việc ở LoveFrom, công ty thiết kế sáng tạo mới của Ive chuẩn bị được ra mắt vào năm 2020.

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Financial Times, Ive cho biết ông sẽ vẫn tiếp tục “gắn bó” với Apple, và Apple sẽ vẫn được hưởng lợi ích từ tài năng của Ive bằng cách làm việc trực tiếp với ông qua các dự án độc quyền. Hay nói cách khác, sau khi nghỉ việc ở Apple, Apple sẽ là khách hàng của Jony Ive.

Jony Ive rời Apple sau 30 năm cống hiến, giá trị vốn hóa giảm luôn 8 tỷ USD ảnh 2
“Apple sẽ tiếp tục hưởng lợi từ tài năng của Jony bằng cách làm việc trực tiếp với anh ấy trong các dự án độc quyền, và thông qua việc hợp tác liên tục với đội ngũ thiết kế xuất sắc và đầy đam mê mà anh ấy đã gây dựng. Sau nhiều năm làm việc chặt chẽ cùng nhau, tôi rất vui vì mối quan hệ của chúng tôi tiếp tục phát triển và tôi hướng đến việc hợp tác lâu dài với Jony trong tương lai.” – CEO Tim Cook trong một phát biểu mới đây về việc Jony Ive sẽ nghỉ làm ở Apple.

Ive hiện nay vẫn là một trong những nhà thiết kế hàng đầu trong giới công nghệ, đã tạo ra các sản phẩm huyền thoại của Apple như Mac, iPod, iPhone, iPad và Apple Watch. Ông cũng là người đưa ra ý tưởng về trụ sở Apple Park có hình phi thuyền nổi tiếng. Không dừng lại ở đó, ông còn đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế giao diện phần mềm, trong đó nổi tiếng là iOS 7 được ra mắt 2013 và nền tảng phần mềm cho máy tính cá nhân mà sau này là macOS.

Jony Ive rời Apple sau 30 năm cống hiến, giá trị vốn hóa giảm luôn 8 tỷ USD ảnh 3
Đội thiết kế sau khi ông rời khỏi công ty sẽ được trao vào tay Evans Hankey (phó chủ tịch bộ phận thiết kế công nghiệp) và Alan Dye (phó chủ tịch bộ phận giao diện người dùng), báo cáo trực tiếp với Jeff Williams (COO của Apple).

Mặc dù rất khó nói, sau khi Ive rời đi, thiết kế sản phẩm của Apple có còn ‘xịn’ như hiện nay hay không nhưng khả năng lớn là một công ty lớn như Apple vẫn sẽ cực kỳ tỉ mỉ trong khâu thiết kế, người mới sẽ có những ý tưởng mới, làn gió mới thay đổi Apple. Mặt khác, Ive vẫn sẽ tham gia vào các dự án của Apple dưới dạng đối tác. Tuy nhiên, Apple lại đang phải hứng chịu hậu quả tạm thời sau vụ việc này đó là giá cổ phiếu Apple giảm 0,87% trong vài giờ giao dịch sau đó – mức giảm tưởng chừng như không nhiều nhưng với quy mô của Apple, con số này nghĩa là 8 tỷ USD giá trị thị trường của Apple đã biến mất. Tuy nhiên đến cuối ngày giao dịch, mức sụt giảm này đã được phục hồi phần nào. Kết quả giá cổ phiếu của Apple chỉ giảm nhẹ 0,03%, với giá trị vốn hóa ở mức khoảng 919 tỷ USD.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục