Joker 2019: Sự hả hê lớn nhất của thập kỉ nhượng quyền thương mại siêu anh hùng

Chia sẻ
 

Sự thành công đến khó tin của Joker trong cách khai thác nhân vật từ comics đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn của thế giới về thể loại phim siêu anh hùng có vẻ đã bão hòa trong những năm trở lại đây.

 

Cái kết đẹp cho một thập kỉ với thể loại phim đã bão hòa


Tại lễ trao giải Quả cầu vàng, Joaquin Phoenix đã xuất sắc giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim điện ảnh - Giải thưởng phim truyền hình với màn hóa thân Arthur Fleck/ The Joker của đạo diễn Todd Phillips. Bộ phim DC tái hiện nguồn gốc đen tối và là khởi nguồn cho nhân vật phản diện mang tính biểu tượng của Người Dơi, và nó cho phép Phoenix thể hiện hết những tinh túy trong diễn xuất của mình. Những vai diễn Joker trước đây luôn phải đối diện với cái bóng quá lớn của nam tài tử quá cố Heath Ledger. Nhưng thành công của Joker 2019 đã thay đổi mọi thứ, không chỉ vì doanh thu mà còn về một diện mạo hoàn toàn mới của Joker, ma mị và ám ảnh hơn.

 

Joker 2019: Sự hả hê lớn nhất của thập kỉ nhượng quyền thương mại siêu anh hùng ảnh 1
Joker của Joaquin Phoenix thành công vượt xa mọi kì vọng trước đó

Phim càn quét hơn 1 tỉ USD doanh thu phòng vé toàn thế giới, và kể từ ngày ra mắt, cơn sốt Joker không hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Bộ phim không theo lối mòn cũ mà các bộ phim siêu anh hùng lẫn phản anh hùng có vẻ đã khiến người xem nhàm chán. Gắn mác 18+, Joker mang chất “ đời “ hơn và khiến cho người xem hiểu được nội tâm và lý do cho những hành động điên dại của nhân vật. Phát triển hơn các tư duy làm phim thông thường, người xem sẽ tự trả lời được các nút thắt mà các nhà làm phim muốn truyền tải. Vì thế, cũng dễ hiểu khi Joker 2019 còn vinh dự đạt số điểm cao gần nhất thập kỉ này trên IMDb với con số 8.6, con số mà những gã hề khác trong lịch sử chưa bao giờ chạm tới.

Joker 2019: Sự hả hê lớn nhất của thập kỉ nhượng quyền thương mại siêu anh hùng ảnh 2
Mỏ vàng của Warner Bros. trong 2019
Nhân vật biểu tượng duy nhất ?

Với thành công tại Quả cầu vàng, Phoenix cùng với Heath Ledger đã chạm tay tới tượng vàng Oscar cho vai diễn Joker, hoàng tử tội phạm. Vì vậy những hoài nghi đã được đặt ra: Liệu Joker có phải là nhân vật truyện tranh duy nhất chạm tới được đỉnh cao điện ảnh ?

Sự phát triển của điện ảnh đi kèm với sự thay đổi trong thị hiếu người xem và rốt cuộc, Joker là nhân vật phản diện truyện tranh đầu tiên có được bộ phim live-action của riêng mình, xếp hạng R và liên tiếp phá vỡ nhiều kỷ lục phòng vé thế giới. Một kẻ ngoài vòng pháp luật và là một sự phản ánh đáng sợ của xã hội. Bản tính rắc rối và bạo lực của anh ta khiến anh ta trở thành một đối thủ ngang hàng với Người Dơi, tượng trưng cho những gì tốt đẹp nhất.

 

Joker 2019: Sự hả hê lớn nhất của thập kỉ nhượng quyền thương mại siêu anh hùng ảnh 3
Joker là một nhân vật thú vị trong mọi khía cạnh xã hội để khai thác

Heath Ledger và Joaquin Phoenix như những cục nam châm thu hút sự chú ý. Khi xu hướng phim là mạnh mẽ, chúng ta có 1 Joker trong The Dark Knight Rise tàn bạo nhưng đậm chất hành động gói gọn trong diễn xuất đỉnh cao của Heath Ledger. Và đến lúc CGI bão hòa, các màn đấu súng, nổ bom không còn là thứ các fan muốn xem, Joaquin Phoenix đã mở ra cả một tư tưởng văn hóa mới với gã hề. Nhưng điều quan trọng nhất, Joker tồn tại như một vấn đề muôn thủa của cuộc sống khi cái thiện hay các siêu anh hùng không phải lúc nào cũng là người chiến thắng.

 

 

Joker 2019: Sự hả hê lớn nhất của thập kỉ nhượng quyền thương mại siêu anh hùng ảnh 4
Đời thường như reo rắc cả tấn nỗi ám ảnh

Không khoác lên mình những bộ đồ công nghệ hiện đại của Iron Man,  không có tầm nhìn laser hay siêu sức mạnh - tất cả những gì gã hề cần là một bộ đồ màu tím và lớp trang điểm hoàn hảo để trở thành nhân vật truyện tranh vĩ đại nhất màn ảnh.

The Joker đang thẳng tiến tới Oscar sau thắng lợi tại Quả cầu vàng để khép lại một tác phẩm nhượng quyền thành công nhất của thập kỷ trước cả về doanh thu lẫn nghệ thuật. Đồng thời, Joker mở ra cả một thập kỷ mới những vô vàn những gợi ý về cách làm những bộ phim bom tấn cho Hollywood mà nhiều khả năng Gã hề sẽ tiếp tục đứng ở vị trí trung tâm các nhân vật phản diện.
TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục