John Wick vs. James Bond (007): Sát thủ nào sẽ chiến thắng ?

Chia sẻ
 
Hai biểu tượng của phong cách giết người lịch lãm, liệu ai sẽ hạ gục đối phương trong một cuộc chiến tay đôi. 
James Bond và John Wick là hai sát thủ lịch lãm bậc nhất xuyên suốt lịch sử phát triển của điện ảnh. Nhiều điểm chung nơi phong cách, khí chất khiến 007 và ông kẹ thường xuyên bị đặt lên bàn cân cho vị trí sát thủ số 1. Câu trả lời tất nhiên là có, nhưng nó sẽ khá khập khiễng khi xem xét trên toàn bộ khía cạnh nếu màn solo giữa cả hai diễn ra. Không có gì phải nghi ngờ, điệp viên và mật vụ vĩ đại nhất thế giới chắc chắn phải là James Bond, trong khi lính đánh thuê John Wick tạo dựng nên tên tuổi của mình với bản ngã đẫm máu, cuồng sát bất cứ ai cản đường.
John Wick vs. James Bond (007): Sát thủ nào sẽ chiến thắng ? ảnh 1
Cả hai người đàn ông vàng của làng phim hành động đều có thói quen khó chịu là gây ra một loạt lộn xộn bạo lực ở bất cứ nơi nào họ đặt chân đến. Để cân bằng nhất trong đề bài so sánh, liệt kê những điểm chết người của cả hai có lẽ là việc cần thiết đầu tiên.
Xuất thân: Ruska Roma vs MI6
Mồ côi khi còn nhỏ, John Wick được một tổ chức tội phạm có tên là Ruska Roma chuyên săn đầu người để đào tạo những vũ khí sống toàn diện nhận về. Người lãnh đạo của tổ chức được gọi là "The Director" này về cơ bản đã nuôi dưỡng John, sắp xếp huấn luyện các kỹ năng chiến đấu tay đôi, thiện xạ và nhiều hơn thế nữa. Tất nhiên họ không ngờ mình đã vô tình tạo ra một sát thủ không những đáng sợ, máu lạnh mà còn trở thành “huyền thoại” trong thế giới tội phạm.
John Wick vs. James Bond (007): Sát thủ nào sẽ chiến thắng ? ảnh 2
Giống như John Wick, James Bond cũng mồ côi khi còn nhỏ. Sống với các thành viên khác trong gia đình, cuối cùng gia nhập “Royal Naval Volunteer Reserve”, nơi 007 nhận được khóa đào tạo trực tiếp đến MI6. Vào thời điểm kết thúc nghĩa vụ, cấp bậc chỉ huy (commander) đã đủ để nói lên mức độ nguy hiểm của James.
John Wick vs. James Bond (007): Sát thủ nào sẽ chiến thắng ? ảnh 3
Vũ khí
John Wick có thể khiến các fan của Marvel nhớ đến Bullseye vì mọi thứ kể cả cây bút chì dường như đều trở thành vũ khí chết người trong Baba Yaga. Keanu Reeves trong phim nổi tiếng được thấy với thanh katana, và trên thực sự thì một quyển sách cũng có thể gây tương đương sát thương nếu John Wick muốn. Đỉnh cao nhất của John Wick chắc chắn phải là khả năng sử dụng súng và thích ứng với phương tiện di chuyển hoàn hảo (xe hơi, motor, cưỡi ngựa) chẳng kém gì Fast and Furious.
John Wick vs. James Bond (007): Sát thủ nào sẽ chiến thắng ? ảnh 4
Còn với James Bond, khi cần thiết bị gián điệp mới nhất, không phải đi đâu xa hơn vì Q Branch đã ở đây. Những phát minh hiệu quả, chết người, ngớ ngẩn với sự bất ngờ là yếu tố có thể đảo chiều bất kỳ một cuộc chiến tay đôi nào.
John Wick vs. James Bond (007): Sát thủ nào sẽ chiến thắng ? ảnh 5
Phẩm chất: John Wick
“Gun Fu”, cụm từ nổi tiếng ở Hollywood, tiếc là chưa quá nhiều khán giả Việt Nam được tiệm cận với khái niệm. Không phải người đầu tiên làm tốt, nhưng chắc chắn màn kết hợp súng vào phong cách chiến đấu cận chiến của John Wick là đặc sắc nhất. Nhiều cây bút đã ví von sự uyển chuyển với cây súng trên tay của sát thủ nổi tiếng này như một bộ môn nghệ thuật lịch lãm nhất.
John Wick vs. James Bond (007): Sát thủ nào sẽ chiến thắng ? ảnh 6
John Wick còn được màn ảnh miêu tả đi kèm sự tập trung tuyệt đối đến kỳ lạ, dường như nhân vật không thể bị phân tâm bởi bất kỳ yếu tố bên lề nào, mà một khi đã bước vào trận chiến, nhiệm vụ là đích đến cuối cùng. Ông kẹ sẽ lạnh lùng tàn sát mà không một chút hành động thừa thãi, phong thái này trong dòng phim siêu anh hùng sẽ được hiểu là một ân huệ, khi trao cho nạn nhân cái chết nhanh gọn, không bị dày vò đau đớn.
John Wick vs. James Bond (007): Sát thủ nào sẽ chiến thắng ? ảnh 7
Cuối cùng, phẩm chất đã hằn in trong thế hệ khán giả hiện đại của John Wick, không dung thứ, kẻ báo thù tàn nhẫn, không ngừng bóp cò cho đến công lý đen được thực thi bất chấp lời gào thét xin tha mạng
Phẩm chất: James Bond
James Bond đã dành một phần đáng kể của cuộc đời trưởng thành của mình chu du khắp thế giới và cáng đáng những nhân vật phản diện cự phách cùng bản kế hoạch tội ác quá phức tạp. 007 có một khối lượng kinh nghiệm đồ sộ khiến mình khác biệt với John Wick, thay vì chọn cách một mình cân hết, James đạt được mục đích của mình nhàn hạ cũng như hạn chế rủi ro đáng kể.
John Wick vs. James Bond (007): Sát thủ nào sẽ chiến thắng ? ảnh 8
Vũ khí mạnh nhất của Bond đến từ sự quyến rũ của mình. Phong thái lịch thiệp của 007 đã mở ra những cánh cửa hẹp để luồn lách qua tình huống có thể khiến người khác bị giết hoặc đơn giản là đánh lừa đối thủ qua vẻ bề ngoài của mình.
Kết lại
Không muốn mất làm mất lòng các fan của James nhưng thực tế nghiệt ngã là John Wick sẽ dễ dàng quật ngã 007 nếu cả hai đối mặt trong một trận chiến công bằng. Điểm mạnh của 007 đến từ kinh nghiệm và nếu có đủ thời gian để chuẩn bị, Bond cùng những kế hoạch được gài gắm trước có thể khiến John Wick bất ngờ. Nhưng nên nhớ, có vô cùng ít mối đe dọa mà John Wick không thể vượt qua bằng sự tàn bạo và chính xác. Vậy nên suy cho cùng, hãy luôn mặc định rằng James Bond được sinh ra để làm “điệp viên”, chứ không định nghĩa thứ sát khí ngùn ngụt tỏa ra từ John Wick.
John Wick vs. James Bond (007): Sát thủ nào sẽ chiến thắng ? ảnh 9
 
.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục