John Wick: Kết nối bằng tấn bi kịch của đời người

Chia sẻ
"Thiên Nga Đen" của điện ảnh hành động, John Wick với xuất phát điểm độc nhất, nơi bờ vực tuyệt vọng đã minh chứng ảnh hưởng sâu sắc đến khán giả.
Kể lại John Wick dưới góc nhìn tâm lý
Để nhận định về John Wick như một sát thủ đúng nghĩa, chưa hẳn đã quá hợp lý, khi chính vẻ lịch lãm, hào hoa trong hành động mới làm nên tên tuổi cho nhượng quyền “ông kẹ”. Điểm thành công đã được John Wick định hình trong dòng phim mạnh mẽ chưa từng xuất hiện trong tiền lệ điện ảnh trước đây đến từ việc dù đã trải qua hai phần hậu truyện, khán giả theo nhiều cách khác nhau luôn sở hữu sợi dây kết nối vô hình với cuộc phiêu lưu tâm lý của Baba Yaga. Chapter 3: Parabellum dành phần lớn thời gian quảng bá trên nền tảng dịch vụ phát trực tuyến nơi sở hữu nhiều hơn tệp khán giả có gu hơn, là lời khẳng định cho tầm ảnh hưởng của bức tranh đời người hái ra tiền của John Wick.
John Wick: Kết nối bằng tấn bi kịch của đời người ảnh 1
Nhưng tại sao lại nói vậy, chẳng phải sau cùng mô-típ của phim cũng chỉ là thỏa mãn cái tôi đẫm máu để trả thù thôi sao ? Sự độc nhất đến từ việc các nhà làm phim đặt vấn đề cho nhân vật chính của Keanu Reeves, bộ phim tiệm cận viễn cảnh một con người bị ném vào trong những tấn bi kịch liên hoàn mà cuộc đời đem đến. Nó có thể chỉ xảy ra trong một ngày nhưng tàn dư nó để lại có thể kéo dài một tuần, một tháng, nhiều năm mà trong trường hợp xấu nhất, không bao giờ biến mất. Ngày buồn nhất đôi khi bất lục như việc chứng kiến một người thân yêu ra đi, hoặc chỉ đơn giản là bị sa thải khỏi công việc. Những “kiểu” trải nghiệm này chưa từng được điện ảnh khai thác sâu và John Wick với plot phim khá ngớ ngẩn, giết người chỉ vì chú chó thực chất là khởi điểm cho những tiếng lòng đã câm lặng bấy lâu trong cuộc sống hiện đại.
John Wick: Kết nối bằng tấn bi kịch của đời người ảnh 2
Bất kỳ một tâm hồn nào cũng có thể “thấu” với hình ảnh ngôi nhà rộng lớn nhưng thiếu sinh khí con người với vẻ hoang vắng bên ngoài 4 bức tường. Cách sắp đặt bối cảnh đó đã trở thành biểu tượng cho nỗi đau và sự tuyệt vọng kéo dài đến bất tận. Nhưng con người ở trong đó cũng không tìm kiếm hy vọng thoát ra khỏi nó mà an phận chịu cảnh ngày quay ngày bị giày vò, giống như hoàn cảnh ở đầu phần 1 của John Wick.
John Wick: Kết nối bằng tấn bi kịch của đời người ảnh 3
Mạch phim có thể được lập trình lại theo diễn biến tâm lý như cách dưới đây. Một sự kiện bất ngờ xảy đến buộc chúng ta phải đánh giá lại hành vi của bản thân mình và thúc đẩy tâm lý trở nên ổn định dù đây không thực sự là những gì ta tự mong muốn. Bộ phim đầu tiên của nhượng quyền thương mại, những biến số xuất hiện trong vỏ bọc của một vài thanh niên ngổ ngáo, đột nhập vào nhà John, trộm chiếc xe quý nhưng sai lầm mà chúng mắc phải là xuống tay với Daisy. Daisy không chỉ là một chú chó, hay niềm thanh thản duy nhất của John, đó còn là ký ức sống cuối cùng mà người vợ quá cố đã gửi gắm. Chú chó con là sự khởi đầu đầy ẩn dụ của một cuộc sống mới, một cơ hội để bắt đầu lại khi ông kẹ đã ở vực thẳm của tuyệt vọng quá lâu.
John Wick: Kết nối bằng tấn bi kịch của đời người ảnh 4
Căn nhà bị phá hủy và quay lại con đường sát thủ ở phần hai, rồi tới Chapter 3 bị cả thế giới tội phạm săn đầu cho tiền thưởng, phản ánh quá trình ủ rũ đang được rút cạn và sâu sắc hơn truyền tải thông điệp sau cùng đến người xem, đau buồn sẽ thắng nhưng chỉ khi chúng ta tự dập tắt hy vọng.
Không ai có thể là John Wick trừ Keanu
Người bạn thân nhất của Keanu là River Phoenix qua đời năm 1993. Chị gái của anh, Reeves Kim đã chiến đấu với căn bệnh ung thư trong hơn một thập kỷ. Cuối năm 1999, Reeves và bạn gái lúc đó là Jennifer Syme mất đi đứa con của cả hai. Số phận nghiệt ngã chưa buông tha, hai năm sau, Syme không qua khỏi trong một tai nạn xe hơi. Hơn bất cứ một cái tên nào trong Hollywood, Keanu hiểu được khái niệm “tận cùng của nỗi đau”, và John Wick cũng chính là nguồn cảm hứng được lan tỏa qua một cuộc đời đầy thăng trầm của nam diễn viên.
John Wick: Kết nối bằng tấn bi kịch của đời người ảnh 5
Reeves tất nhiên cũng giống như John Wick sau khi mất vợ, thu mình lại, tự xa cách các mối quan hệ và rời xa ánh đèn sân khấu. Việc hồi sinh và lần nữa biến sự nghiệp trở lại đỉnh cao cho đến tận 2020, tự hỏi đã bao nhiêu nỗi trầm cảm, giọt nước mắt mà Keanu phải nén lại trong lòng.
John Wick: Kết nối bằng tấn bi kịch của đời người ảnh 6
Phim ảnh sau cùng đều nhằm mục đích khám phá nghệ thuật trong vỏ bọc đương thời của cuộc sống. Những bộ phim thuộc thể loại hành động, khoa học viễn tưởng hay kinh dị luôn là mảnh đất hoàn hảo để thổi bùng những trải nghiệm cuộc sống thông thường đến mức cường điệu nhất có thể, nhưng hiếm có một câu chuyện nào đạt đến mức độ sâu sắc tuyệt đối trong khía cạnh được khai thác như cách nhượng quyền John Wick đã kể.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục