Jack Ma sắp nghỉ hưu sớm, ‘không muốn chết ở văn phòng’

Chia sẻ
Jack Ma có ý định nghỉ hưu sớm để tập trung thời gian và tiền bạc cho việc làm từ thiện, ‘không muốn chết ở văn phòng’

Jack Ma sắp nghỉ hưu sớm, ‘không muốn chết ở văn phòng’ ảnh 1
Khi trả lời phỏng vấn tờ New York Times, Jack Ma đã khẳng định rằng mình chính thức nghỉ hưu từ hôm thứ 2 tuần này – cũng chính là ngày sinh nhật lần thứ 54 của ông. Như vậy, Jack Ma đã nghỉ hưu 3 năm sau khi rời khỏi vị trí CEO của Alibaba.

Lý do đưa ra đó là ông đang có ý định nghỉ hưu sớm để tập trung thời gian và tiền bạc cho việc làm từ thiện, tập trung chủ yếu vào mảng giáo dục: "Tôi không muốn chết ở văn phòng. Với thương mại điện tử, tôi dành 17 năm trời xây dựng. Đến lúc tôi nên nghỉ hưu sớm rồi. Tôi thật sự muốn bắt đầu nhìn nhận thế giới".

"Có rất nhiều thứ tôi có thể học từ Bill Gates. Tôi có thể không bao giờ giàu được như vậy nhưng có một thứ tôi có thể làm tốt hơn ông ấy đó là nghỉ hưu sớm hơn. Tôi nghĩ một ngày nào đó, mà chắc là sớm thôi, tôi sẽ quay trở lại với công việc dạy học. Đây là thứ gì đó mà tôi nghĩ tôi có thể làm tốt hơn so với cương vị CEO của Alibaba".

Jack Ma sắp nghỉ hưu sớm, ‘không muốn chết ở văn phòng’ ảnh 2
Hiện ông Ma là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản hơn 40 tỷ USD. Theo hồ sơ chứng khoán, ông nắm giữ 6,4% cổ phần Alibaba nhưng có ảnh hưởng đáng kể lên công ty này nhờ cấu trúc pháp lý phức tạp của nó. Về hưu sớm nhưng tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nói rằng ông vẫn là thành viên ban giám đốc của Alibaba và sẽ tiếp tục cố vấn cho ban lãnh đạo của công ty. Người kế nhiệm ông được cho là Daniel Zhang Yong – hiện là CEO công ty.

Theo The New York Times, một nguyên nhân khác khiến Jack Ma về hưu sớm là do môi trường kinh doanh của Trung Quốc bị suy yếu vì chính quyền Bắc Kinh và các doanh nghiệp Nhà nước ngày càng can thiệp nhiều hơn tới các công ty. Hiện Internet của Trung Quốc đã phát triển, khiến chính phủ thắt chặt quản lý. Nền kinh tế nước này cũng đang phải đối mặt với sự tăng trưởng chậm lại và gia tăng nợ nần, nhất là cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo Nytimes

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục