Israel tạo ra trái tim người đầu tiên bằng công nghệ in 3D

Chia sẻ
Các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv, Israel đã phát triển thành công trái tim in 3D đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng tế bào và vật liệu sinh học của con người.
 

Theo The Times of Israel, nhóm nghiên cứu lấy tế bào mỡ từ bệnh nhân và lập trình lại thành các tế bào gốc đa năng trước khi biệt hóa chúng thành tế bào tim và nội mô. Các nhà khoa học sau đó pha trộn các tế bào biệt hóa này để tạo thành "mực in sinh học". Một máy in 3D chuyên dụng sẽ sử dụng chúng để tạo ra trái tim nhân tạo.

Trái tim nhân tạo, dù chỉ bằng trái tim của một chú thỏ, nhỏ hơn nhiều so với kích thước tim người thật nhưng thành quả này đánh dấu một bước đột phá trong việc nghiên cứu, tìm ra các bộ phận thay thế cho cơ thể người.

Israel tạo ra trái tim người đầu tiên bằng công nghệ in 3D ảnh 1
Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Tal Dvir cho biết, nghiên cứu này được công bố trên tạp chí khoa học Advanced Science và đây là lần đầu tiên con người tạo ra được một trái tim nhân tạo bằng công nghệ in 3D với đầy đủ các tế bào, mạch máu, tâm nhĩ hay tâm thất.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang đối mặt với một vấn đề rằng trái tim được tạo ra từ công nghệ in 3D chưa có khả năng bơm máu dù nó vẫn có thể co bóp. Dù vậy, họ khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ và sẽ thử nghiệm trái tim nhân tạo này trên động vật vào năm sau.

Trong tương lai, rất có thể công nghệ in 3D sẽ tạo ra một nguồn mô tạng quan trọng và mở ra một phương pháp cấy ghép mới trong tương lai.

Ngân Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục