iSIM mới là tương lai chứ không phải eSIM

Chia sẻ
 

Mặc dù không có khác biệt lớn so với eSIM nhưng iSIM đem đến sự bảo mật tốt hơn, là tương lai của Internet of Things

eSIM vs iSIM

eSIM và iSIM khá giống nhau ở một số khía cạnh. Cả 2 công nghệ mới đều cho phép người dùng chọn lựa nhà mạng, gói dữ liệu và thay đổi số, …Đặc biệt chúng ta sẽ không cần phải đổi thẻ SIM khi thay đổi nhà mạng. eSIM và iSIM vẫn có thể định cấu hình, cho phép khách hàng chọn nhà cung cấp dịch vụ, gói dữ liệu và thay đổi số của họ theo ý muốn.

iSIM mới là tương lai chứ không phải eSIM ảnh 1
Sự khác biệt chính giữa eSIM so với iSIM là ở cách triển khai của chúng. Trong khi eSIM là một con chip đặt biệt được gắn vào một con chip khác của thiết bị thì iSIM được tích hợp thẳng vào chipset trung tâm (SoC), cùng với những thành phần đã có sẵn như CPU, GPU, modem mạng 4G hoặc 5G. Dù chỉ là một sự khác biệt nhỏ, nhưng đây là “mấu chốt” cho nhu cầu về độ bảo mật ngày càng cao từ người dùng.

Lợi ích của iSIM là gì?

iSIM được thiết kế để phù hợp với chuẩn GSMA để dành cho các thiết bị thông minh Internet of Things, với ưu điểm lớn nhất là tính bảo mật cao đã đề cập. Nhờ có chuẩn mã hóa PSA của các sản phẩm từ ARM, iSIM khó bị xâm nhập hơn rất nhiều so với SIM truyền thống và eSIM. Với các thiết bị IoT, việc tích hợp được nhiều thành phần vào một chip SoC cũng là một ưu điểm, giúp thu nhỏ kích thước, giảm giá thành. Càng ngày smartphone càng lưu trữ nhiều thông tin quan trọng của người dùng như dấu vân tay, mật khẩu ngân hàng, nên việc có một loại SIM có tính bảo mật cao là rất cần thiết.

iSIM mới là tương lai chứ không phải eSIM ảnh 2
Hiện tại người dùng muốn sử dụng nhiều thiết bị kết nối mạng thì sẽ phải mua nhiều gói cước khác nhau. Nhưng khi nghĩ về một lượng lớn các thành phố thông minh, nhà máy hay sự gia tăng của các thiết bị sử dụng kết nối không dây được kết nối với nhau trở thành hiện thực thì chúng ta phải cần một cách nào đó có thể quản lý tất cả các sản phẩm này. Hệ điều hành Kigen của Arm là một dịch vụ dựa trên đám mây có thể quản lý cấu việc cung cấp cấu hình mới cho thiết bị thuộc lĩnh vực này. Trong tương lai gần, người dùng cũng có thể tự mình sử dụng hệ thống đám mây để quản lý nhiều thiết bị trong cùng 1 hợp đồng iSIM không dây.

Có thể tin tưởng được công nghệ Internet ID hay không?

iSIM mới là tương lai chứ không phải eSIM ảnh 3
'Internet ID' - danh tính mạng giúp người dùng quản lý tất cả hoạt động của mình, từ các tài khoản mạng xã hội, tin nhắn, cuộc gọi tới các thông tin mua sắm, ngân hàng. Lấy ví dụ, bạn có thể trả phí thành viên cho phòng Gym thông qua điện thoại nhờ chính thẻ SIM và NFC hay các phần cứng với chức năng quét khác khi qua cửa check-in hay có thể sử dụng xe bus mà không cần phải mang theo tiền mặt. Về sau, những thiết bị với khả năng bảo mật đủ mạnh có thể được sử dụng để thay thế các loại giấy tờ như bằng lái điện tử hay thẻ chứng minh đi kèm “tính năng” hộ chiếu cho phép di chuyển qua lại giữa các quốc gia chỉ với chiếc điện thoại.
Trong tương lai danh tính của từng người chắc chắn sẽ phụ thuộc nhiều vào công nghệ, nhất là các thiết bị cầm tay như smartphone với công nghệ iSIM và Internet ID.

Theo Androidauthority

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục