iPhone trở thành túi xách, ví da ở Trung Quốc

Chia sẻ
Chuyện thật tưởng như đùa, thương hiệu iPhone đình đám của Apple lại xuất hiện đường hoàng trên những chiếc ví da và túi xách đắt tiền tại Trung Quốc. 
 
iPhone trở thành túi xách, ví da ở Trung Quốc ảnh 1
Bìa Passport IPHONE. 

Nếu nói đến "IPHONE" ở Trung Quốc, có thể bạn sẽ đang đề cập đến túi xách hay ví da hàng hiệu nào đó thay vì là một chiếc điện thoại của Apple. Một công ty Trung Quốc đã giành được quyền bán những mặt hàng da của mình theo thương hiệu IPHONE sau nhiều năm tranh chấp pháp lý với Apple, theo một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Đây tiếp tục là một trường hợp tên thương hiệu được công nhận trên toàn thế giới nhưng phải tranh chấp để có quyền sử dụng ở Trung Quốc, trước đây ngôi sao bóng rổ Michael Jordan và thương hiệu giày New Balance cũng bị thua kiện trong những vụ việc tương tự.

iPhone trở thành túi xách, ví da ở Trung Quốc ảnh 2
Hình ảnh quảng bá mới nhất về túi xách, ví IPHONE.

Công ty Xintong Tiandi ở Trung Quốc đã đăng ký thương hiệu iPhone ngay sau khi Apple giới thiệu chiếc điện thoại đầu tiên của mình vào năm 2007, trong khi đó để hoạt động ổn thoả ở Trung Quốc, Apple đã phải đăng ký tên iPhone cho các sản phẩm di động của mình từ năm 2002, thế nhưng Toà án tối cao Bắc Kinh lại phán rằng công ty Xintong Tiandi đã hoạt động tại Trung Quốc với các sản phẩm da, túi xách và ví từ rất lâu trước khi có sự xuất hiện của Apple, điều này khiến cho việc xuất hiện tên IPHONE trên các sản phẩm của Xintong Tiandi là hoàn toàn hợp lệ. Trong khi đó, đại diện Apple cũng cho biết: "Chúng tôi dự định để yêu cầu xét xử lại với Tòa án nhân dân tối cao và sẽ tiếp tục mạnh mẽ bảo vệ quyền nhãn hiệu của chúng tôi." Cũng cần phải nhớ rằng IPHONE ở đây tất cả các ký tự đều được viết hoa, nó khác với chữ iPhone mà chúng ta thấy hàng ngày. Trước thông tin này, tầng lớp thượng lưu ở Trung Quốc, và nhiều người hiếu kỳ đang sẵn sàng trả tiền để được sở hữu một bìa hộ chiếu hoặc một sản phẩm nào đó dán nhãn IPHONE.

iPhone trở thành túi xách, ví da ở Trung Quốc ảnh 3
Túi xách IPHONE có thể rất được ưa chuộng.

Vụ việc Apple thua kiện ở Trung Quốc chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp mà quyền sở hữu hình ảnh thương hiệu bị xâm phạm ở Trung Quốc. Michael Jordan cũng bị mất các quyền đối với tên mình ở Trung Quốc, và New Balance phải chi khoảng 16 triệu USD để đền bù thiệt hại sau vụ kiện tranh chấp thương hiệu. Cũng trong năm 2012, Apple đã buộc phải trả 60 triệu USD cho quyền sử dụng nhãn hiệu iPad tại Trung Quốc. Đây là một tín hiệu không mấy vui vẻ khi mà tình hình kinh doanh của Apple đang có dấu hiệu giảm sút trong năm vừa qua.

Kim Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục