iPhone sẽ không chịu tổn hại nào trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ?

Chia sẻ
Tại cuộc gặp mới đây, Trump đề nghị CEO của Apple cam kết sản xuất các thiết bị của Apple tại Hoa Kỳ và Cook đảm bảo rằng iPhone sẽ không chịu tổn hại nào trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
 

Cuộc gặp của Tổng thống Trump và ông Cook được tiết lộ bởi con gái kiêm cố vấn của tổng thống, Ivanka Trump, trong một sự kiện mà ông tổ chức với các thống đốc về phát triển kỹ năng.

Tim Cook là một vị khách thường xuyên của Nhà Trắng và đã làm việc với cô Ivanka về các sáng kiến đào tạo và giáo dục nghề nghiệp của cô. Tổng thống nhắc đến ông Cook như một nhà lãnh đạo doanh nghiệp mang lại việc làm và đầu tư trở lại Hoa Kỳ.

iPhone sẽ không chịu tổn hại nào trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ? ảnh 1

Theo Reuters, hôm 13/5, cặp đôi này đã có một cuộc họp khác bàn về mối đe dọa đến từ việc Trump áp thuế 25% đối với một nhóm sản phẩm khác từ Trung Quốc mà iPhone của Apple cũng nằm trong số đó. Tuy nhiên, nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley chia sẻ, nếu iPhone XR bị đánh thuế nhập khẩu, giá bán lẻ sẽ tăng thêm 160 USD.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere, Trump và Cook còn thảo luận về thương mại, đầu tư, nhập cư và quyền riêng tư của Hoa Kỳ.

Quyền riêng tư là một vấn đề nóng ở Washington trong những ngày này, đặc biệt là đối với các công ty đang bị tấn công bởi các nhà lập pháp như Apple, Google, Facebook và Amazon. Các thành viên của cả hai đảng trong Hạ viện và Thượng viện đã bàn bạc về hành động buộc các công ty công nghệ lớn hơn phải chia tách thành các công ty nhỏ hơn, độc lập như AT & T đã từng làm vào năm 1982 bởi họ sợ sức mạnh từ các công ty công nghệ lớn nắm giữ. Tuy nhiên, Cook cho rằng Apple không nằm trong số đó vì hãng này chỉ nắm số thị phần vừa phải trên thị trường điện thoại thông minh.

iPhone sẽ không chịu tổn hại nào trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ? ảnh 2

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang cân nhắc liệu có nên tiếp tục tăng thuế với Trung Quốc hay không. Ông Trump nói rằng ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình G20 ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Tổng thống Trump hiện đang áp dụng thuế quan để thúc đẩy ông Tập thay đổi một loạt các tập quán thương mại của Trung Quốc. Các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại và máy tính bảng tuy đã thoát khỏi lệnh áp thuế quan nhưng có khả năng sẽ phải chịu ảnh hưởng từ những lần tăng thuế tiếp theo.

Di dời cơ sở sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc có thể phải mất một thời gian

Lưu ý rằng, dù iPhone và iPad được Apple thiết kế ở Hoa Kỳ, tuy nhiên chúng lại được sản xuất tại Trung Quốc bởi các công ty như Foxconn, Pegatron. Và có thể sẽ mất một thời gian trước khi Hoa Kỳ hoàn thiện xong dây chuyền lắp ráp tại nước này để sản xuất số lượng thiết bị cần thiết đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Khánh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục