iPhone cập nhật iOS 15.1 vẫn chưa an toàn

Chia sẻ
Apple vẫn chưa thể khắc phục được cuộc khủng hoảng bảo mật lớn.
 

Theo nhà nghiên cứu bảo mật Denis Tokarev, Apple vẫn để tồn tại hai lỗ hổng bảo mật “zero-day” dù công ty đã biết về chúng từ hơn 7 tháng trước. Vì vậy, iPhone vẫn chưa an toàn dù đã cập nhật iOS 15.1.

Chuyên gia người Nga đã công khai vụ hack vào tháng trước để gây chú ý với Táo khuyết. Tuy nhiên, đến nay lỗi này không được vá trên iOS 15.1. Do đó, các phần mềm gián điệp như Facebook và TikTok vẫn tiếp tục theo dõi, lập hồ sơ và thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng mà không có sự cho phép.

iPhone cập nhật iOS 15.1 vẫn chưa an toàn ảnh 1
Đến nay, iOS 15.1 đã là bản cập nhật thứ 3 kể từ khi Apple hứa sẽ xử lý các lỗi bảo mật mà ông Tokarev phát hiện. Nếu tính từ thời điểm ông Tokarev gửi thông tin về lỗ hổng bảo mật cho Apple, đây là lần nâng cấp thứ 9.

Ông Tokarev cũng tiết lộ đã gửi 3 bản hack “zero-day” cho Táo khuyết từ tháng 3 đến tháng 5 nhưng hãng mới chỉ xử lý 1 trong 3 lỗi này. Dù vậy, Apple chỉ âm thầm xử lý lỗi đó trong iOS 15.0.2 mà không đưa ra bất kỳ thông báo hoặc khoản tiền thưởng nào cho người phát hiện.

Apple triển khai chương trình Tiền thưởng bảo mật nhằm khuyến khích các nhà nghiên cứu tìm ra những lỗ hổng trong phần mềm và gửi về công ty thay vì bán cho hacker. Tuy nhiên, sự việc của ông Tokarev là ví dụ mới nhất trong hàng loạt trường hợp mà Apple đã không giữ lời.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Apple cung cấp bản vá lỗi trễ và đối xử tệ với các nhà nghiên cứu có thể dẫn đến thảm họa bảo mật.

theo Forbes

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục