iPhone 12 có thể gây nguy hiểm đến bệnh nhân được cấy ghép máy khử rung tim

Chia sẻ
Dựa trên một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí Heart Rhythm Journal, iPhone 12 có thể gây ngừng máy khử rung tim.

iPhone 12 có thể gây nguy hiểm đến bệnh nhân được cấy ghép máy khử rung tim ảnh 1

Theo nghiên cứu, vấn đề nằm ở công nghệ sạc nhanh MagSafe mới của Apple. Bộ sạc từ tính ở mặt sau của smartphone phát ra một từ trường làm gián đoạn máy khử rung tim cấy ghép.

Từ trường này khiến một máy khử rung tim cấy ghép của Medtronic liên tục tắt. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện mạch máu tim Henry Ford cho biết, hiện tượng này đã được nhận thấy rõ rệt khi iPhone 12 đặt trong túi áo sơ mi gần thiết bị khử rung tim cấy ghép.

iPhone 12 có thể gây nguy hiểm đến bệnh nhân được cấy ghép máy khử rung tim ảnh 2
Phần mềm hiển thị máy khử rung tim bị ngừng (mũi tên màu đỏ và thanh màu cam) khi iPhone 12 đặt trước ngực bệnh nhân

Các nhà nghiên cứu cảnh báo chủ sở hữu iPhone 12 không nên bỏ thiết bị trong túi trên của áo nếu người dùng được cấy ghép thiết bị khử rung tim. Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng vấn đề này không chỉ gây ra bởi iPhone 12. Các thiết bị theo dõi thể dục đeo ở cổ tay cũng có thể gây ra vấn đề gián đoạn máy khử rung tim cấy ghép. Tất nhiên hiện tượng chỉ xảy ra khi bệnh nhân đặt cổ tay trên phần ngực.

Tuy nhiên Apple cũng đã tiết lộ về điều này trước đó. Tài liệu trên trang web của Apple cảnh báo chủ sở hữu iPhone rằng trường điện từ phát ra từ thiết bị iPhone “có thể gây nhiễu cho các thiết bị y tế, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim”.

Apple tiếp tục lưu ý rằng hiện tượng này cũng có thể xảy ra trong các mẫu iPhone trước đó. Mặc dù iPhone 12 chứa nhiều nam châm hơn các iPhone trước nhưng nguy cơ gây dừng máy khử rung tim là như nhau.

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục