iPadOS 16 ra mắt: đa nhiệm mạnh mẽ như laptop

Chia sẻ
 

Sau nhiều chờ đợi, iPadOS 16 đã ra mắt để giúp những chiếc iPad lại mạnh mẽ hơn một chút.

Freeform và Stage Manager

iPadOS 16 ra mắt: đa nhiệm mạnh mẽ như laptop ảnh 1
Apple sẽ mang đến tính năng Freeform trong tương lai, mà công ty cho biết là "Perfect for brainstorming sessions" (tạm dịch: Hoàn hảo cho việc động não) với các tấm nền canvas không giới hạn kích thước, hỗ trợ chỉnh sửa đa người dùng trong thời gian thực và hỗ trợ bút Apple Pencil.
iPadOS 16 ra mắt: đa nhiệm mạnh mẽ như laptop ảnh 2

Tính năng Stage Manager, có trên macOS 13, cũng sẽ xuất hiện trên iPadOS 16 với khả năng tự động sắp xếp các ứng dụng và cửa sổ, giúp chuyển đổi giữa các tác vụ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người dùng iPad có thể đa nhiệm nhiều cửa sổ ứng dụng trên một màn hình, thay đổi kích thước và có thể xếp chồng các cửa sổ lên nhau như laptop. Cùng với đó, người dùng cũng có thể mở ứng dụng từ thanh Dock để tạo các nhóm ứng dụng nhằm làm đa nhiệm nhanh hơn, linh hoạt hơn và hỗ trợ xuất ra màn hình bên ngoài mà không bị dải đen do khác biệt tỷ lệ hiển thị.

Ứng dụng thời tiết và hơn thế nữa

iPad trước đây không có ứng dụng Thời tiết và Máy tính riêng nhưng điều này đã thay đổi trên iPadOS 16 với giao diện phù hợp màn hình lớn. Cũng giống như iOS 16, iPadOS 16 mang đến màn hình khóa mới với khả năng thêm các tiện ích vào màn hình khóa, điều chỉnh độ sâu trường ảnh với hình nền của bạn,...

iPadOS 16 ra mắt: đa nhiệm mạnh mẽ như laptop ảnh 3

Với thư viện hình nền có trong iOS 16, Apple cũng thêm rất nhiều tùy chọn hình nền mới, cộng với các hình động lạ mắt khi mở khóa iPad.

Đối với những người yêu thích nhắn tin, iPadOS 16 cũng mang đến ba tính năng quan trọng: Tính năng chỉnh sửa tin nhắn, hoàn tác gửi và đánh dấu một tin nhắn là chưa đọc.

Tính năng Live Text và Visual Look Up

iPadOS 16 ra mắt: đa nhiệm mạnh mẽ như laptop ảnh 4
Live Text giờ đây sẽ hoạt động với cả video, chỉ cần dừng đoạn video đang được phát và tiến hành chọn các đoạn văn bản cần sao chép. Live Text hoạt động xuyên suốt hệ thống và có thể hoạt động với cả các ứng dụng bên thứ 3. Trong khi đó, Visual Look Up cho phép tách nền một bức ảnh bất kỳ chỉ với 1 chạm, hỗ trợ người, động vật, côn trùng, ... và nhanh chóng chia sẻ với ai đó.
iPadOS 16 ra mắt: đa nhiệm mạnh mẽ như laptop ảnh 5
Tính năng Visual Look Up.

Làm việc chung

iPadOS 16 ra mắt: đa nhiệm mạnh mẽ như laptop ảnh 6
Cộng tác (Collaboration) là một trong những tính năng mới của iPadOS 16. Một tính năng rất hay để người dùng có thể chia sẻ và cùng làm việc, học tập với nhau. Chẳng hạn, người dùng có thể chia sẻ trực tiếp một bảng tính trong các ứng dụng văn phòng như Pages, cho phép những người dùng khác cùng tham gia chỉnh sửa tài liệu.

Tính năng này tương tự như Google đang áp dụng cho Docs và Sheets. Apple cho biết, những người tham gia sẽ được thông báo khi tài liệu chia sẻ có thay đổi hay chỉnh sửa.

Các ứng dụng có thể cộng tác và chia sẻ mới bao gồm: Files, Keynote, Numbers, Pages, Notes, Reminders và Safari. Công ty đã cung cấp API (giao diện lập trình ứng dụng) cho các nhà phát triển bổ sung tính năng tương tự vào các phần mềm của riêng họ.

Chế độ tham chiếu (Reference Mode) và Display Zoom

Chế độ tham chiếu màu mới cũng mang lại lợi ích cho quy trình xử lý ảnh và video khi làm việc trên iPad Pro 12,9 inch với màn hình Liquid Retina XDR. Tính năng Thu phóng hiển thị (Display Zoom) giúp người dùng tăng mật độ điểm ảnh trên các thiết bị iPad chạy chip M1, từ đó mở rộng không gian làm việc trên màn hình.

iPadOS 16 ra mắt: đa nhiệm mạnh mẽ như laptop ảnh 7

Bên cạnh đó, iPadOS 16 cũng sẽ mang lại:

Khả năng hoàn tác (làm lại) trên toàn hệ điều hành.

Có thể tìm và hợp nhất các thẻ trong ứng dụng Danh bạ.

Trải nghiệm tính năng Find and Replace mới.

Các công cụ Smart Tools trong ứng dụng Mail.

Chia sẻ thư viện ảnh qua iCloud.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục