iPad mất thị phần vào tay tablet giá rẻ

Chia sẻ

Dù vẫn đang ngự trị ở ngôi vị số 1 thị trường tablet trong quý 3 năm 2014, nhưng iPad đang tiếp đà sụt giảm dự báo từ trước, trong khi dòng máy tính bảng giá rẻ lại tăng tốc.

iPad mất thị phần vào tay tablet giá rẻ ảnh 1

 

Báo cáo quý 3 năm 2014 của IDC cho biết thị trường tablet đã có 53,8 triệu chiếc được bán ra, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2103. Sự tăng trưởng trên bắt nguồn từ việc những chiếc tablet giá rẻ dần có được chỗ đứng của mình trên thị trường. Lenovo đã bán được 3 triệu chiếc tablet nhiều hơn 0,7 triệu chiếc so cùng kỳ năm 2013. Qua đó nhà sản xuất Trung Quốc đã nới rộng thị phần lên 5,7% (đạt mức tăng trưởng 30,6%). Các thương hiệu tablet giá rẻ khác bán ra được tới 22,5 triệu chiếc tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước.
iPad mất thị phần vào tay tablet giá rẻ ảnh 2

 

Nhưng ấn tượng nhất phải nói tới là RCA, dù xếp ở vị trí thứ 5 nhưng nhà sản xuất này lại sở hữu tốc độ tăng trưởng đến chóng mặt 194% so với năm trước (bán ra 2,6 triệu tablet trong Q3/2014).

Trong khi đó, Apple lại có dấu hiệu chững lại. Theo IDC, Apple bán được 12,3 triệu máy tính bảng trong quý 3/2014, giảm 1,8 triệu máy so với cùng kỳ năm trước. Asus cũng bán ít hơn 0,1 triệu chiếc tablet trong quý vừa qua khiến thị phần giảm xuống còn 6,5%. Với tốc độ tăng trưởng trên, có lẽ Asus cần sớm lấy lại khí thế nếu không muốn bị bộ đôi Lenovo và RCA vượt qua trong quý tới.
iPad mất thị phần vào tay tablet giá rẻ ảnh 3

 

Về phía Samsung, hãng điện tử Hàn Quốc cũng bị mất thị phần từ 19,3% xuống còn 18,3% dù vẫn bán được 9,9 triệu tablet cao hơn 0,6 triệu sản phẩm so với quý 3 năm 2013.
iPad mất thị phần vào tay tablet giá rẻ ảnh 4

 

Trong bối cảnh đang bị dòng phablet bành trướng chen ngang, sự tăng trưởng của tablet giá rẻ thực sự là điểm sáng. Dù vậy nếu những ông lớn như Apple, Samsung hay Asus không kịp làm mới mình thì nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục trượt dài trong thời gian tới.

Gia Phong - Theo IDC

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục