iOS 14 có thể phát hiện phầm mềm đang theo dõi người dùng

Chia sẻ
Apple đã công bố các tính năng bảo mật mới cho các thiết bị của mình tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) diễn ra vào tối qua 22/6.
 

Theo đó, bản cập nhật iOS 14 mới giúp người dùng kiểm soát tốt hơn việc chia sẻ dữ liệu vị trí cá nhân, đồng thời nó sẽ gửi lời cảnh báo khi có bất cứ ứng dụng nào đang sử dụng micrô hoặc camera trên máy.

"Tất cả các quy trình sản xuất của chúng tôi đều dựa trên một loạt các nguyên tắc bảo mật", Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao bộ phận kỹ thuật phần mềm của Apple, cho biết.

Theo đó, các tính năng cập nhật mới sẽ cho phép người dùng giới hạn số lượng thông tin vị trí được chia sẻ cho các ứng dụng, tức là chỉ chia sẻ vị trí gần đó thay vì cung cấp vị trí chính xác của bạn. Apple cũng có các chỉ báo thông qua một chấm màu cam trên thanh trạng thái, giúp cảnh báo người dùng khi máy ảnh hoặc micrô đang được kích hoạt.

Apple cũng giới thiệu tính năng mới giúp thông báo số lượng data cần thiết cho một ứng dụng trước khi tải xuống, bao gồm hai danh mục: "Dữ liệu được liên kết với bạn" và "Dữ liệu được sử dụng để theo dõi bạn".

iOS 14 có thể phát hiện phầm mềm đang theo dõi người dùng ảnh 1
Người đứng đầu bộ phận quyền riêng tư của Apple, Erik Neuenschwander, cho hay: Đối với thực phẩm, bạn có nhãn giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, Apple cho rằng sẽ rất tuyệt nếu có một cái gì đó tương tự cho các ứng dụng.

Các bản cập nhật bảo mật cũng mở rộng sang trình duyệt Safari của Apple, với nút "Báo cáo bảo mật" mới bằng thanh URL. Bạn sẽ sớm có thể thấy tất cả các trình theo dõi của bên thứ ba trên một trang web thông qua một cú nhấp chuột và chặn họ theo dõi bạn qua internet.

Apple cũng đã công bố một sự thay đổi lớn từ cách hoạt động của tính năng theo dõi trên iOS 14 bằng việc yêu cầu chọn tham gia từ mọi người thay vì yêu cầu họ từ chối. Điều đó có nghĩa là trừ khi bạn cấp quyền rõ ràng cho ứng dụng, nó không thể sử dụng dữ liệu của bạn cho quảng cáo được nhắm mục tiêu, chia sẻ dữ liệu vị trí của bạn với nhà quảng cáo, chia sẻ ID quảng cáo hoặc bất kỳ số nhận dạng nào khác với bên thứ ba.

Cho đến khi một người cho phép, số nhận dạng quảng cáo được liên kết với thiết bị iOS mặc định cho tất cả các số không, Apple cho biết.

Có những ngoại lệ đối với nó, như Apple đã giải thích cho các nhà phát triển trong bài đăng Quyền riêng tư và Sử dụng dữ liệu của người dùng. Các nhà phát triển vẫn có thể theo dõi mọi người mà không được phép nếu dữ liệu được gửi từ ứng dụng không được thực hiện theo cách có thể nhận dạng một người hoặc nếu việc theo dõi được thực hiện cụ thể cho mục đích phòng chống gian lận hoặc bảo mật.

iOS 14 có thể phát hiện phầm mềm đang theo dõi người dùng ảnh 2
Safari cũng sẽ thêm các biện pháp bảo vệ chống lại các tiện ích mở rộng của trình duyệt mà có thể có quyền truy cập vào nhiều thông tin hơn so với những gì bạn đã tải xuống ban đầu.

Các tính năng Safari mới cho phép mọi người kiểm soát số lượng tiện ích mở rộng truy cập, từ thời gian tiện ích mở rộng hoạt động cho đến các trang web mà tiện ích mở rộng có thể được sử dụng.

Apple đã dẫn đầu nhóm các người khổng lồ công nghệ về quyền riêng tư dữ liệu khi mọi người ngày càng quan tâm đến việc các công ty thông tin như Facebook và Google đang thu thập thông tin về họ. Năm 2019, Apple đã đưa ra một bảng quảng cáo lớn tập trung vào quyền riêng tư tại triển lãm công nghệ CES và vào năm 2020, ông Erik Neuenschwander đã phát biểu trên bảng CES về cách Apple bảo vệ dữ liệu khách hàng.

WWDC là hội nghị thường niên của Apple để cập nhật phần mềm cho dòng thiết bị của mình. Công ty đã sao lưu cuộc nói chuyện về quyền riêng tư của mình bằng cách thông báo các tính năng tại những sự kiện WWDC trước đó như Đăng nhập với Apple, nơi tạo ra các địa chỉ email ngẫu nhiên để đăng nhập vào ứng dụng thay vì nhập danh thực tế của bạn vào các dịch vụ.

Ông Federighi cho biết có tới 200 triệu người đã sử dụng tính năng này kể từ khi nó được công bố vào năm ngoái. Apple cũng đã kiểm soát theo dõi vị trí thông qua iOS và chặn trình theo dõi trình duyệt của bên thứ ba.

Trong một trường hợp, các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư đã phản tác dụng sau khi các nhà nghiên cứu bảo mật từ Google phát hiện ra rằng các tính năng chống theo dõi trên trình duyệt Safari của Apple thực sự đã đưa ra nhiều rủi ro theo dõi hơn - một lỗ hổng mà Apple đã khắc phục vào tháng 12.

theo Cnet

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục