Intel sẽ sản xuất chip cho Qualcomm; đặt mục tiêu dẫn đầu thị trường vào năm 2025

Chia sẻ
Hôm nay, Intel đã công bố Qualcomm là khách hàng lớn đầu tiên cho mảng kinh doanh Dịch vụ chip mới của mình.

Qualcomm, công ty đang cung cấp vi xử lý cho hầu hết các điện thoại thông minh Android cao cấp với dòng chip Snapdragon của mình, sẽ sở hữu các chip do Intel sản xuất trong những năm tới.

Đối với dịch vụ sản xuất chip, Intel sẽ sử dụng quy trình 20A sắp tới của mình, sử dụng công nghệ bóng bán dẫn mới để giúp giảm tiêu thụ điện năng của chip. Hiện tại, vẫn chưa có thông tin về sản phẩm nào từ Qualcomm sẽ do Intel sản xuất và thời điểm mà các sản phẩm của Qualcomm do Intel sản xuất sẽ được tung ra thị trường.

Intel sẽ sản xuất chip cho Qualcomm; đặt mục tiêu dẫn đầu thị trường vào năm 2025 ảnh 1

Ngoài Qualcomm, Intel cũng đã công bố Amazon Web Services là một khách hàng mới khác cho mảng kinh doanh chip. Tuy nhiên, Amazon sẽ không sử dụng công nghệ sản xuất chip của Intel mà sẽ sử dụng công nghệ đóng gói. Về cơ bản, nó là một quá trình lắp ráp các con chip bằng cách xếp chồng chúng lên nhau.

Intel 20A sẽ dựa trên hai công nghệ mới - RibbonFET và PowerVia. RibbonFET là kiến trúc bóng bán dẫn mới đầu tiên của Intel kể từ FinFET vào năm 2011. Công nghệ này mang lại tốc độ chuyển đổi bóng bán dẫn nhanh hơn trong một diện tích nhỏ hơn.

Mặt khác, PowerVia là ứng dụng đầu tiên trong ngành của Intel về phân phối nguồn ở mặt sau, giúp tối ưu hóa việc truyền tín hiệu bằng cách loại bỏ nhu cầu định tuyến nguồn ở mặt trước của tấm nền. Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2025, công ty sẽ khai thác một thế hệ máy mới từ ASML sử dụng phép in thạch bản cực tím.

Intel sẽ sản xuất chip cho Qualcomm; đặt mục tiêu dẫn đầu thị trường vào năm 2025 ảnh 2

Intel 4 sử dụng kỹ thuật in thạch bản EUV để in các tính năng nhỏ bằng cách sử dụng ánh sáng có bước sóng cực ngắn, dự kiến sẽ tăng khoảng 20% hiệu suất trên mỗi watt, cùng với các cải tiến về diện tích. Intel sẽ sẵn sàng để sản xuất loại chip sử dụng công nghệ này vào nửa cuối năm 2022 và sẽ có mặt trên các sản phẩm vào năm 2023.

Intel 3 thúc đẩy tối ưu hóa FinFET hơn nữa và tăng EUV để tăng hiệu suất trên mỗi watt khoảng 18% so với Intel 4 và sẽ sẵn sàng quy trình sản xuất sản phẩm vào nửa cuối năm 2023.

Intel đang kỳ vọng giành lại vị trí dẫn đầu thị trường vào năm 2025. Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ chip, công ty sẽ phải cạnh tranh với các công ty dẫn đầu thị trường như TSMC và Samsung.

Theo Gizmochina

Phạm Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục