Intel ra mắt Thunderbolt 3 hợp chuẩn USB-C

Chia sẻ
Với chuẩn kết nối Thunderbolt 3, Intel cho biết tốc độ truyền dữ liệu có thể đạt đến tốc độ tối đa 40Gbps, tương đương việc xuất video 4K cho 2 màn hình đồng thời.
Intel ra mắt Thunderbolt 3 hợp chuẩn USB-C ảnh 1

 

Thunderbolt là một chuẩn kết nối của Intel song thường là nằm trong một giao tiếp kết nối khác, ví dụ như với các phiên bản tích hợp trên nền tảng Mac OS thì chuẩn này sẽ đi qua cổng MiniDisplayPort - chuẩn kết nối ít thấy trên laptop Windows.
Khi công nghệ Thunderbolt 3 được tích hợp cùng cổng USB Type-C, việc thống nhất sử dụng chuẩn chung này sẽ giúp người dùng và nhà sản xuất tập trung vào một dạng kết nối tương thích với hầu hết các loại thiết bị số đời mới. Ví dụ như gần đây là Macbook 12 inch Retina hay mới nhất là Asus Zenfone Selfie cũng đã hỗ trợ chuẩn kết nối USB Type-C cho sạc pin và truyền dữ liệu.
Intel ra mắt Thunderbolt 3 hợp chuẩn USB-C ảnh 2

 

Trang tin công nghệ TheNextWeb mới đây đã thống kê lại những ưu điểm nổi trội của Thunderbolt 3 trên giao tiếp USB Type-C. Để so sánh tốc độ giao tiếp của Thunderbolt 3, hãy so sánh Thunderbolt 2 với tốc độ truyền tải là 20Gbps, USB 3.1 là 10Gbps và 3.0 thì còn một nửa là 5Gbps. Thunderbolt 3 cũng tỏ ra khá uyển chuyển trong việc tăng cường kết nối và truyền tải điện (có thể cấp 100W cho thiết bị nhận) đồng thời cũng hỗ trợ kết nối đồng thời nhiều thiết bị có giao tiếp khác. Intel cho biết những sản phẩm đầu tiên dùng chuẩn kết nối Thunderbolt 3 sẽ được bán ra vào cuối năm nay. 

Xuân Thành (Theo TNW)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục