Intel ra mắt CPU Alder Lake thế hệ thứ 12

Chia sẻ
 

Intel vừa ra mắt thế hệ CPU thứ 12 trong hội nghị Architecture Day để công bố CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 và tiết lộ GPU cao cấp sắp ra mắt.

Intel ra mắt CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 ảnh 1
Thế hệ vi xử lý mới nhất của Intel có tên “Alder Lake” đúng như tin rò rỉ trước đó và được ra mắt trong vài tháng tới. Những thiết bị desktop sẽ được trang bị trước sau đó mới đến laptop. Một thay đổi đáng chú ý với bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 mới là bao gồm lõi hiệu suất cao và lõi hiệu suất thấp, phổ biến trên các bộ xử lý di động như SoC của smartphone. Intel cũng hé lộ về những GPU chơi game được mong đợi, thế hệ đầu tiên có tên mã là “Alchemist” sẽ ra mắt vào đầu năm 2022 và do TSMC sản xuất.
Intel ra mắt CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 ảnh 2

Tuy nhiên, tin buồn cho những ai mong đợi CPU mới này đó là bố CPU Alder Lake sẽ được sản xuất hạn chế. Các lõi E (Efficiency) trong CPU mới dựa trên kiến trúc “Gracemont” còn lõi P hiệu suất cao dựa trên “Golden Clove”. Intel tuyên bố rằng lõi P là lõi có hiệu suất cao nhất mà hãng từng tạo ra, hỗ trợ Phần mở rộng ma trận nâng cao để tăng tốc và suy luận sâu. Cả hai lõi P và E đều có khả năng mở rộng cao và các CPU mới sẽ có thể xử lý băng thông tính toán 100GBps trên mỗi lõi P hoặc trên mỗi cụm bốn lõi E. CPU Alder Lake sẽ được sản xuất trên quy trình Intel 7 mới, đây là phiên bản đổi tên của Quy trình SuperFIN nâng cao 10nm sẽ hỗ trợ RAM DDR5 4800, LPDDR5 5200, DDR4 3200 và LPDDR4X 4266, cùng với bộ nhớ PCIe, cổng Thunderbolt 4, và Wi-Fi 6E.

Theo Gizmochina

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục